Mexico can 200 trieu lieu vacxin ngua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Mexico City, Mexico. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo giới chức Mexico, nước này sẽ cần tới 200 triệu liều vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Công tác tiêm chủng cho 120 triệu người dân có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 4/2021, nếu quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc chính quyền thông qua sản phẩm của công ty được AstraZeneca Plc diễn ra như kế hoạch.

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Martha Delgado mới đây cho biết AstraZeneca có thể sản xuất được 30-35 triệu liều vắcxin/tháng. Vắcxin cần phải được tiêm 2 lần mới có hiệu quả.

Giai đoạn cuối bao gồm việc thử nghiệm lần 3 sẽ được hoàn tất vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới, sau khi AstraZeneca được chính phủ xác nhận vắcxin an toàn và hiệu quả.

[Mexico tham gia thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19]

Nếu đúng như kế hoạch, Thứ trưởng Delgado cho hay lô vắcxin đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng tại Mexico vào tháng Tư năm sau.

Để tiết kiệm thời gian, nhà chức trách Mexico sẽ bắt đầu phân tích các nghiên cứu đã hoàn tất của AstraZeneca và đẩy nhanh việc thông qua nếu giai đoạn 3 thành công.

Sau khi ký kết thỏa thuận với Chính phủ Mexico và Argentina, AstraZeneca dự định sản xuất 150 triệu liều vắcxin vào đầu năm 2021 và sau đó là 400 triệu liều để phân phối khắp Mỹ Latinh. Mexico hiện đang có số ca tử vong cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil với 55.908 ca tử vong do COVID-19.

Để đảm bảo mọi người dân được tiếp cận vắcxin, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết chính phủ đang thảo luận với các phòng thí nghiệm dược phẩm khác.

Ông nhấn mạnh sản xuất của hãng Astra sẽ không đủ cho Mexico và nước này cần thêm một số loại vắcxin nữa.

Trước đó, Chính phủ Mexico ngày 11/8 cho biết nước này đã ký thỏa thuận với 3 công ty dược phẩm của Mỹ và Trung Quốc để tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với vắcxin phòng COVID-19 mà các công ty này đang phát triển.

Theo thỏa thuận, hãng dược phẩm Janssen Pharmaceuticals - thuộc công ty mẹ Johnson & Johnson của Mỹ, cùng hai công ty Trung Quốc là CanSino Biologics và Walvax Biotechnology, sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắcxin phòng COVID-19 từ tháng Chín tới tại Mexico.

Ngoài 3 công ty trên, Mexico cũng đang cùng công ty dược phẩm Sanofi của Pháp thực hiện những thử nghiệm giai đoạn cuối với một loại vắcxin tiềm năng do công ty này bào chế.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh đây là chiến lược nhằm đa dạng hóa nguồn cung vắcxin sớm nhất có thể và với chi phí vừa phải./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)