Mexico: My ap thue 5% doi voi hang hoa la khong cong bang hinh anh 1Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Mexico vào Mỹ tại cảng thương mại ở Otay, Tijuana (Mexico) ngày 30/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 31/5, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo các cơ quan chức năng của nước này và Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới tại Washington nhằm tìm cách giải quyết bất đồng liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa Mexico.

Quan chức trên cho biết phái đoàn Mexico do ông dẫn đầu sẵn sàng đối thoại và sẽ bảo vệ lợi ích, phẩm giá của đất nước.

Ông khẳng định dòng người di cư Trung Mỹ và các nước khác hoặc việc gia tăng tiêu thụ ma túy không thuộc trách nhiệm của Mexico.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ tại hội nghị.

Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của Mexico là không công bằng và không đem lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết chính phủ nước này sẽ hành động thận trọng và không tuyệt vọng, cũng như tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi ý định áp thuế nhập.

Nhà lãnh đạo Mexico khẳng định di cư là hiện tượng xuất phát từ tình trạng của các nước có người di cư, nhưng trên hết đó là một vấn đề về nhân quyền.

Mexico đang đóng góp tích cực với trách nhiệm của mình nhằm giải quyết tình trạng người di cư Trung Mỹ.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh tất cả các xung đột phải được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp cưỡng chế không dẫn đến bất kỳ điều tốt đẹp nào.

Ông kêu gọi người dân Mexico đoàn kết, tự tin vượt qua thách thức này./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)