Montenegro phat hien truong hop dau tien mac benh dau mua khi hinh anh 1Virus đậu mùa khỉ hiển thị dưới kính hiển vi điện tử màu. (Nguồn: science.org)

Viện Y tế công cộng Montenegro ngày 31/7 cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh nhân này đang có tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo cơ quan y tế trên, hiện nhà chức trách Montenegro đã thực hiện tất cả các bước cần thiết liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc với người bệnh.

Tất cả các cơ quan liên quan cũng đã được thông tin về diễn biến dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Montenegro theo quy định quốc tế.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ là sốt cao, xuất hiện các nốt phồng rộp trên da.

[Ấn Độ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ]

Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Hơn 22.000 ca bệnh đầu mùa khỉ đã được ghi nhận trên toàn thế giới tại hơn 70 quốc gia, trong đó có hầu hết các quốc gia Tây Balkan.

Bệnh thường tự khỏi sau 2-3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng. Vaccine ngừa bệnh đậu mùa của hãng Bavarian Nordic ở Đan Mạch, với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)