Một loạt nước cấm du khách từ châu Phi do lo ngại biến thể Omicron

Maldives cấm toàn bộ du khách từ 7 quốc gia châu Phi nhập cảnh trong khi Saudi Arabia đã quyết định ngừng chuyến bay đi và đến nhiều nước ở châu Phi do lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron.
Một loạt nước cấm du khách từ châu Phi do lo ngại biến thể Omicron ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thị trấn Bhambayi, phía Bắc Durban, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 28/11, giới chức Maldives thông báo nước này đã cấm toàn bộ du khách từ 7 quốc gia châu Phi nhập cảnh do lo ngại biến chủng COVID-19 mới với tên gọi Omicron.

Theo thông báo của Bộ Y tế, các du khách sẽ không được phép nhập cảnh Maldives, bao gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Lesotho và Eswatini.

Các hành khách tới từ những quốc gia này trong vòng hai ngày trở lại đây sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Biến thể mới có tên Omicron, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn các biến thể trước đây. Các trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron được ghi nhận tại Botswana vào ngày 11/11.

Ba ngày sau đó, Nam Phi ghi nhận trường hợp đầu tiên. Các nhà khoa học cho rằng biến thể mới này của virus SARS-CoV-2 có số lượng đột biến rất cao và có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát dịch trong tương lai bằng cách né tránh hệ miễn dịch của cơ thể.

[Biến thể Omicron nguồn gốc Nam Phi gây lo ngại trên toàn thế giới]

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Saudi Arabia đã quyết định ngừng chuyến bay đi và đến các nước gồm Malawi, Zambia, Madagascar, Angola, Seychelles, Mauritius và quần đảo Comoros do lo ngại sự lây lan của biến thể COVID-19 mới.

Trước đó, ngày 26/11, Saudi Arabia cũng đã ngừng chuyến bay đi và đến Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Lesotho và Eswatini.

Theo Sputniknews, chính phủ Pháp ngày 28/11 cũng ra thông báo từ nay cho đến ngày 1/12, nước này sẽ gia hạn lệnh hạn chế đi lại đối với 7 quốc gia miền Nam châu Phi do lo ngại biến thể COVID-19 mới với tên gọi Omicron.

Sắc lệnh của chính phủ, cập nhật so với sắc lệnh trước đó nêu rõ: "Ngày '29/11/2021' chuyển thành Ngày '1/12/2021'."

Thông tin đáng lo ngại về biến chủng Omicron đã buộc nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) áp đặt hạn chế đi lại từ nhiều nước châu Phi gồm Zimbabwe, Nam Phi, Namibia, Botswana, Lesotho, Eswatini, và Mozambique.

Nhằm ngăn chặn nguy lây nhiễm biến thể mới, nhiều nước đã ban hành lệnh tạm thời ngừng hoạt động vận tải hàng không từ Nam Phi và các nước thuộc khu vực miền Nam châu Phi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục