Mưa dông chấm dứt nắng nóng, bão Noul hoạt động mạnh

Mưa dông chấm dứt nắng nóng ở Đông Bắc Bộ, bão Noul hoạt động mạnh

Ngày 9/5, khối khí mát từ phía Bắc tràn xuống tạo ra những đám mây dông phát triển mạnh, gây mưa rào và dông, chấm dứt nắng nóng cho khu vực Đông Bắc Bộ, nhiệt độ giảm nhanh.
Mưa dông chấm dứt nắng nóng ở Đông Bắc Bộ, bão Noul hoạt động mạnh ảnh 1(Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 9/5, khối khí mát từ phía Bắc tràn xuống tạo ra những đám mây dông phát triển mạnh, gây mưa rào và dông, chấm dứt nắng nóng cho khu vực Đông Bắc Bộ, nhiệt độ giảm nhanh.

Khí mát cũng đẩy lùi vùng thấp phía Tây nên diện nắng nóng thu hẹp lại, chỉ còn xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên.

Nền nhiệt độ giảm 1-2 độ C so với ngày hôm qua, cao nhất phổ biến ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ trong khoảng 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trên biển, cơn bão Noul rất mạnh đang hoạt động cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 700km về phía Đông Đông Nam.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ tối 10/5, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 6-8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh.

Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 3-4. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa.

Ngày và đêm 9/5, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc 34-37 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 33-36 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục