Mưa lớn trên diện rộng làm giảm nguy cơ cháy rừng tại Vĩnh Phúc

Mưa lớn kéo dài đã bổ sung nguồn nước đáng kể cho hàng ngàn ha ao, hồ, đầm, đồng trũng, giúp người dân phát triển chăn nuôi thủy sản; giảm nguy cơ cháy do khô hạn từ nhiều tháng nay.
Mưa lớn trên diện rộng làm giảm nguy cơ cháy rừng tại Vĩnh Phúc ảnh 1(Ảnh minh họa. Phan Sáu/TTXVN)

Ông Đỗ Tự Vỵ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết liên tiếp trong hai ngày 30 và 31/5, địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều trận mưa lớn kéo dài trên diện rộng với lượng mưa cộng dồn ở một số địa bàn lên tới 120mm.

Đợt mưa này kéo dài và có lượng lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Thời gian mưa tập trung nhiều nhất từ 22 giờ ngày 30/5 đến 8 giờ 30 phút ngày 31/5.

Mưa lớn kéo dài đã bổ sung nguồn nước đáng kể cho hàng ngàn ha ao, hồ, đầm, đồng trũng, giúp người dân phát triển chăn nuôi thủy sản.

[Điện Biên: Cơn mưa vàng giải hạn sau những ngày nắng nóng]

Mưa còn giúp Vườn Quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha và hàng ngàn ha rừng sản xuất của người dân các địa phương trong tỉnh giảm nguy cơ cháy do khô hạn từ nhiều tháng nay. 

Người dân ở nhiều làng, xã địa hình cao, nhất là các địa bàn vùng đồi núi ở Vĩnh Phúc có cơ hội khai thác nguồn nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài tại thời điểm hiện nay cũng khó khăn cho nông dân thu hoạch lúa Xuân do việc cắt và vận chuyển lúa khó khăn, việc phơi thóc, rơm cũng bị hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục