'Mui me': Trai nghiem cua nguoi phu nu tren hanh trinh lam me hinh anh 1Mùi hương của mẹ gợi ra trong tác giả Phạm Việt Hà những cảm xúc mạnh mẽ, tiếp cho chị sức mạnh để sống thật với bản thân mình. (Ảnh: Nhà xuất bản)

"Mùi mẹ" là cuốn sách chia sẻ về hành trình, những chiêm nghiệm của một người phụ nữ từ khi làm con cho đến khi trưởng thành và làm mẹ người mẹ của cây bút Phạm Việt Hà. Trong sách, chị chia sẻ với độc giả những suy tư, trải nghiệm sống của bản thân qua những đoạn tạp văn tự do, phóng khoáng và đầy chân thật.

Ở tư cách một người con, những trải nghiệm khi ở bên mẹ đã thôi thúc chị viết cuốn sách này. Đặc biệt là mùi hương. Đây chính là một những điều làm chị nhớ nhất về mẹ của mình, ngay cả khi đã trưởng thành, mùi của mẹ vẫn luôn mang một ý nghĩa về sự gắn kết mẫu tử trong tâm trí chị.

Giờ đây khi đã có con, Việt Hà tin rằng điều này không chỉ đúng với bản thân mà còn với nhiều đứa trẻ khác. "Mùi mẹ" đối với độc giả nhỏ cũng có thể là cách để các em nhớ về mẹ và hiểu mẹ mình nhiều hơn, bởi mùi của mẹ sẽ luôn mang đến một luồng cảm xúc mạnh mẽ dù vô hình và sẽ đi theo các em đến hết cuộc đời, nhắc nhở các em về nơi tổ ấm gia đình và những bậc sinh thành của mình.

Là người có 23 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, vốn Việt Hà không hề có chuyên môn hay sở thích đặc biệt với việc viết văn, chỉ khi những chiêm nghiệm đã đong đầy, cảm giác muốn sẻ chia bung ra thành những lời văn, dòng chữ.

Làm người và làm mẹ đều là những quá trình không hoàn hảo như chị tự nhận. Có lẽ nếu ai cũng chân thành với chính mình, với con cái và với những mối quan hệ xung quanh mình, họ sẽ đều cảm thấy tự hào và đủ cởi mở để thừa nhận điều đó.

Thái độ đó cũng chính là những tâm sự của một con người mong muốn sự hoàn thiện và được góp ý để tiếp tục xây dựng bản thân mình.

'Mui me': Trai nghiem cua nguoi phu nu tren hanh trinh lam me hinh anh 2Tác giả Phạm Việt Hà (đứng giữa) tại sự kiện ra mắt sách của mình hồi tháng 10. (Ảnh: NVCC)

"Mùi mẹ" là cuốn tạp văn đầu tiên mang chủ đề và chia sẻ của người trưởng thành đã lập gia đình, bên cạnh những tác phẩm dành cho người trẻ của tác giả trên diễn đàn Spiderum như "Dăm ba cái tuổi trẻ," "Du học ký: Vạn dặm có chi?" hay bộ sách hướng nghiệp "Người trong muôn nghề""Người trong muôn nghề: Ngành IT có gì?"

Spiderum được thành lập năm 2017 bởi Trần Việt Anh, một cựu du học sinh Phần Lan. Đây là diễn đàn cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích "bộ môn" blog, mong muốn một không gian chia sẻ ý kiến, bàn luận và phản biện có chất lượng trên nền tảng internet. Hiện Spiderum có hơn 70.000 thành viên.

Tại diễn đàn này, Việt Hà từng để lại dấu ấn của bản thân qua thái độ sâu sắc, lời văn dí dỏm trong các bài viết như "Kiếm tiền lúc khó, tiêu tiền lúc sang,""Luận cái sự 'chửi'," "Yêu và trọng," "Dạy vợ kiểu cái cây".../.

Minh Anh (Vietnam+)