Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins University, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 5,1 triệu người trong ngày 11/8.

Số liệu của trường đại học này cho thấy Mỹ hiện đã có 5.100.636 người mắc COVID-19, trong đó có 163.533 ca tử vong - cao nhất thế giới trên cả hai hạng mục thống kê.

Trong khi đó, tính đến 10 giờ sáng 12/8 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã lên tới 3.305.957 người, trong đó có 167.749 trường hợp không qua khỏi.

[Tình hình COVID-19 sáng 12/8: Thế giới có gần 20,5 triệu người mắc]

California là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, với 585.791 bệnh nhân (trong đó có 10.651 ca tử vong), tiếp đó là bang Florida với 536.961 trường hợp, Texas có 510.144 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và con số này ở bang New York là 422.003.

Những bang có số ca mắc bệnh vượt mức 180.000 trường hợp là Georgia, Illinois, Arizona và New Jersey.

My: Bang California bi anh huong nang ne nhat boi dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương tại ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 29/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại Australia trong vòng 24 giờ qua, bang Victoria có thêm 21 ca tử vong - cao nhất từ trước đến nay, trong khi số ca nhiễm mới là 410 trường hợp, chấm dứt chuỗi ba ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 400 trường hợp.

Tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh ở thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria và thành phố lớn thứ hai của Australia, hồi tuần trước đã buộc chính quyền địa phương phải áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà và tạm thời "đóng băng" phần lớn các hoạt động của nền kinh tế của bang này.

Tuy số liệu thống kê trên toàn quốc trong 24 giờ qua chưa được giới chức y tế Australia công bố, nhưng cho đến thời điểm này, virus SARS-CoV-2 đã được kiểm soát tại hầu hết các bang ở Australia, ngoài hai bang lớn nhất là Victoria và New South Wales.

Nhà chức trách ở New South Wales hiện đang truy vết tiếp xúc liên quan ổ dịch mới tại một trường học ở thành phố Sydney.

Việc xuất hiện ổ dịch tại thành phố này đã làm gia tăng lo ngại về sự lây lan rộng rãi hơn trong cộng đồng so với trước đây ở bang đông dân nhất của Australia.

Hiện Australia đã ghi nhận hơn 22.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 352 ca tử vong.

My: Bang California bi anh huong nang ne nhat boi dich COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 10/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 11/8 tuyên bố nước này sẽ gia hạn lệnh cấm các hoạt động tụ họp có quy mô hơn 5.000 người ở nơi công cộng đến ngày 30/10 do số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới ở Pháp đang tăng mạnh trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Castex cho rằng tình hình dịch bệnh ở Pháp đã diễn biến theo chiều hướng xấu đi trong 2 tuần qua, đồng thời cảnh báo quốc gia châu Âu này đang đối mặt với “nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh rất cao” nếu không có sự phối hợp hành động giữa các cơ quan chức năng và người dân nước này.

Do đó, Thủ tướng Castex yêu cầu chính quyền các địa phương của Pháp siết chặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những khu vực công cộng ngoài trời.

Người đứng đầu Chính phủ Pháp cũng cam kết cải thiện hoạt động xét nghiệm virus SARS-CoV-2, hiện ở mức 600.000 lượt/tuần, hướng tới xét nghiệm tất cả những người có triệu chứng.

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận thêm gần 1.400 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 15 người tử vong. Tính từ ngày 1/3, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 30.354 người ở Pháp.

Tại New Zealand, các nhà dưỡng lão trên cả nước đều đã bị phong tỏa từ ngày 12/8 do lo ngại đây có thể trở thành ổ dịch sau khi nước này phát hiện một gia đình 4 người tại thành phố Auckland nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 102 ngày cả nước miễn nhiễm.

Diễn biến này đang khiến Chính phủ New Zealand hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh khi không thể xác định nguồn lây nhiễm của các ca bệnh mới này.

My: Bang California bi anh huong nang ne nhat boi dich COVID-19 hinh anh 3Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi mua hàng tại siêu thị ở Wellington, New Zealand, ngày 24/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức nước này đang đặt ra khả năng nguồn lây nhiễm từ hàng hóa nhập khẩu.

Cơ quan chức năng New Zealand đang khẩn trương truy vết những người đã từng tiếp xúc với 4 ca nhiễm mới nói trên để nhanh chóng xác định các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Từ trưa 12/8, người dân Auckland sẽ thực hiện lệnh ở yên trong nhà trong 3 ngày theo quyết định mới nhất của Chính phủ New Zealand nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố đông dân cư nhất của nước này.

Cảnh sát đã được triển khai trên khắp các tuyến phố của thành phố để giám sát việc thực thi.

Cũng nhằm siết chặt các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, Hội đồng Bộ trưởng Honduras đã thông qua sắc lệnh yêu cầu toàn bộ người nhập cảnh vào nước này bằng đường hàng không phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Giấy xét nghiệm phải được cấp 72 giờ trước khi các đối tượng này đến quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra, những người nhập cảnh vào Honduras có thể phải khai báo y tế theo yêu cầu, tuân thủ các quy định yêu cầu cách ly và những yêu cầu khác theo quy định của Bộ Y tế nước này.

Sắc lệnh có hiệu từ ngày 17/8 - thời điểm các đường bay quốc tế được mở cửa trở lại sau thời gian dài ngừng phục vụ do dịch COVID-19. Từ ngày 10/8, Honduras đã khôi phục hầu hết các chuyến bay nội địa./.

Thanh Phương-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)