Mỹ bổ nhiệm người đứng đầu nhóm ứng phó các sự cố 'Hội chứng Havana'

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ đã bổ nhiệm bà Pamela Spratlen làm cố vấn cấp cao cho HIRTF, và là người có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của bộ này các vấn đề liên quan đến vụ việc.
Mỹ bổ nhiệm người đứng đầu nhóm ứng phó các sự cố 'Hội chứng Havana' ảnh 1Đại sứ Pamela Spratlen. (Nguồn: AP)

Ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ định Đại sứ Pamela Spratlen làm người đứng đầu nhóm lực lượng đặc nhiệm phụ trách ứng phó với những sự cố được cho là “các cuộc tấn công sóng âm” nhằm vào các cán bộ ngoại giao nước này tại La Habana.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ đã bổ nhiệm bà Pamela Spratlen làm cố vấn cấp cao cho Lực lượng Đặc nhiệm Ứng phó Sự cố Y tế (HIRTF), và là người có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của bộ này các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm việc bổ nhiệm Đại sứ Spratlen sẽ giúp thúc đẩy giải quyết vấn đề này ở bất cứ nơi nào có ảnh hưởng đến các nhân viên của bộ và gia đình họ.

Đại sứ Spartlen sẽ đẩy nhanh các nỗ lực điều phối với giới chức liên ngành và sẽ tái khẳng định cam kết của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc đảm bảo sự chăm sóc và điều trị cần thiết cho những người bị ảnh hưởng.

[Ngoại trưởng Mỹ Blinken muốn tăng cường kết nối với các đồng minh]

Trước đó, bà Spratlen từng là cố vấn cấp cao cho Văn phòng Tổng thanh tra tại Bộ Ngoại giao và từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Uzbekistan và Kyrgyzstan, cũng như là phó trưởng phái đoàn tại đại sứ quán Mỹ ở Kazakhstan.

Trong năm 2016 và 2017, các cán bộ ngoại giao Mỹ tại La Habana đã gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, được gọi chúng là “Hội chứng Havana,” được cho là có liên quan đến những cuộc tấn công “bí ẩn” bằng sóng âm. Tuy nhiên cho tới nay chính quyền Mỹ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Về phần mình, chính quyền Cuba liên tục khẳng định không tồn tại bất kỳ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh cho cái gọi là "vụ tấn công sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

Cuba cũng cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng sự việc làm cái cớ để gây căng thẳng nhằm làm xấu đi mối quan hệ song phương giữa hai nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục