Mỹ cân nhắc nới lỏng quy định về lượng khí thải của ôtô chạy xăng

Chính quyền Mỹ có thể sẽ cho các nhà sản xuất ôtô thêm thời gian để giới hạn lượng khí thải từ ống xả thay vì yêu cầu họ nhanh chóng tăng doanh số bán xe điện trong vài năm tới. 

Ống xả của xe Volkswagen tại San Francisco, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ống xả của xe Volkswagen tại San Francisco, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn thạo tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định nới lỏng các giới hạn về lượng khí thải từ ống xả - một yêu cầu được thiết kế để khuyến khích người Mỹ chuyển từ ôtô chạy bằng xăng sang xe điện.

Truyền thông địa phương đưa tin, chính quyền có thể cho các nhà sản xuất ôtô thêm thời gian thay vì yêu cầu họ nhanh chóng tăng doanh số bán xe điện trong vài năm tới.

Quy định mới có thể được công bố vào đầu mùa Xuân này.

Sự thay đổi trên nhiều khả năng đồng nghĩa doanh số bán xe điện sẽ không cần tăng mạnh cho đến sau năm 2030.

Người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) hôm 18/2 cho biết dự thảo quy định cuối cùng đang trong quá trình xem xét liên ngành.

Người phát ngôn nói thêm rằng, cơ quan này cam kết hoàn thiện một tiêu chuẩn công nghệ dễ dàng đạt được, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm không khí và đe dọa khí hậu, đồng thời đảm bảo lợi ích kinh tế cho các gia đình.

Ông John Bozzella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới Ngành ôtô (AAI), cho biết 3 hoặc 4 năm tới là rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường xe điện.

Trước đó, truyền thông đưa tin Nhà Trắng có thể ban hành các quy định do EPA đề xuất sớm nhất vào tháng 3/2024, theo đó giảm đáng kể yêu cầu về lượng khí thải từ ống xả.

Đề xuất của chính quyền cũng yêu cầu tăng thị phần xe điện của Mỹ từ mức chưa tới 8% vào năm 2023 lên 67% vào năm 2032.

Các nhà sản xuất ôtô và AAI đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giảm yêu cầu về tốc độ tăng doanh số bán xe điện được đề xuất.

Họ cho biết công nghệ xe điện vẫn còn quá tốn kém đối với nhiều người tiêu dùng phổ thông ở Mỹ và cần thêm thời gian để phát triển cơ sở hạ tầng sạc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục