Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa đã công bố bản cập nhật những thông tin cơ bản về những triệu chứng nặng, nhẹ của COVID-19 cũng như những điều bệnh nhân cần chú ý để có thể chủ động xác định thể trạng, từ đó cách xử lý thích hợp phòng ngừa nguy cơ bệnh tình diễn biến xấu.

Thông tin được cập nhật trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt do sự lây lan của Omicron - biến thể đang gây ra tới 95% số ca nhiễm mới tại nước này. 

Cụ thể, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thường chỉ sốt hoặc ớn lạnh khi hệ miễn dịch trong cơ thể bắt đầu phản ứng chống lại sự xâm nhập của virus.

Do virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 tấn công phổi, nên ở bệnh giai đoạn đầu, người bệnh thường xuất hiện triệu chứng ho khan.

Những người mắc COVID-19 khi chuyển biến nặng sẽ biến chứng thành viêm phổi. Mất vị giác và khứu giác cũng là triệu chứng của người mắc COVID-19.

[Biến thể Omicron có thể giúp thế giới thoát khỏi giai đoạn đại dịch]

Theo một báo cáo, có khoảng 70% số người mắc COVID-19 tại Đức có triệu chứng này và 30% bệnh nhân COVID-19 nói chung cũng trải qua trạng thái tương tự.

Lý giải điều này, cô Rachel Kaye, Tiến sỹ y khoa, trợ lý giáo sư về rối loạn thanh quản-giọng nói, đường thở và nuốt tại Đại học Rutgers, cho biết virus SARS-CoV-2 có thể dẫn đến viêm và sưng niêm mạc khoang mũi, dẫn đến chứng nghẹt mũi ở người mắc, từ đó dẫn đến sự thay đổi về khứu giác.

Cô cho biết có một số bằng chứng cho thấy nhiễm virus có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở các cơ quan khứu giác.

Một điều chắc chắn dù mắc triệu chứng nhẹ, cơ thể của người bệnh sẽ bị mệt mỏi khi hệ miễn dịch kích hoạt để chống lại virus xâm nhập. Ngoài ra, người mắc COVID-19 còn gặp triệu chứng phổ biến liên quan đến hệ hô hấp như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau họng. 

Tình trạng đau mỏi cơ thể, đau đầu cũng được ghi nhận ở người mắc COVID-19. Đây cũng là những triệu chứng ở người mắc cúm hay nhiễm virus thông thường. 

Ngoài ra, tình trạng nôn mửa, tiêu chảy cũng được ghi nhận ở một số ca bệnh. Hiện chưa có tài liệu khoa học nào lý giải hiện tượng này, song theo Tiến sỹ Susan Besser thuộc Trung tâm Y khoa Mercy ở Baltimore, khả năng là do dịch mũi chảy xuống dạ dày. 

Với những bệnh nhận mắc COVID-19 với những triệu chứng nêu trên, CDC Mỹ khuyến nghị bình tĩnh thực hiện các xét nghiệm để xác định rõ có mắc bệnh hay không, nếu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh thì nên liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn và sau đó thực hiện các chỉ dẫn của y bác sỹ nhằm giảm triệu chứng sốt, ho, uống nhiều nước và bổ sung ding dưỡng cần thiết về nâng cao sức đề kháng của cơ thể. 

Tuy nhiên, người mắc COVID-19 cần đặc biệt chú ý theo dõi sức khỏe của bản thân và có thể phải nhập viện khi có có triệu chứng nặng như thở gấp và khó thở. Tình trạng này xảy ra khi phổi bị viêm và cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết. Những cơn đau kéo dài hoặc cảm thấy lồng ngực bị chèn ép cũng là biểu hiện của người có diễn tiến nặng.

Theo Tiến sỹ Richard Watkins, Giáo sư trường Đại học Y Đông Bắc Ohio, đây có thể là biểu hiện của viêm phổi và dấu hiệu đông máu - biến chứng nặng của COVID-19. Cả 2 triệu chứng này đều có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Tình trạng thiếu oxy cũng khiến môi và mặt người bệnh tím tái.

Ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng, người bệnh có thể rơi vào tình trạng không tỉnh táo do virus xân lấn vùng não, gây mất ý thức. 

CDC Mỹ khuyến cáo người gặp triệu chứng nặng nêu trên cần thông báo với cơ quan khẩn cấp để có sự hỗ trợ kịp thời bảo vệ tính mạng, do mức độ trầm trọng của COVID-19 có khả năng chuyển biến rất nhanh và mạnh.

Tại thời điểm hiện nay, khi số ca mắc COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh, vaccine vẫn là vũ khí chống COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều nước tiếp tục ghi nhận đa số các ca nhập viện điều trị tích cực là những người chưa tiêm vaccine phòng bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)