Mỹ chưa thể khẳng định Nga đang hỗ trợ quân đội Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết nước này chưa thể xác nhận thông tin Nga đang cung cấp thiết bị quân sự cho Syria. 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết nước này chưa thể xác nhận thông tin gần đây của các phương tiện truyền thông về việc dường như Nga đang cung cấp thiết bị quân sự cho Syria. 

Bà Psaki đã được yêu cầu bình luận về những tin truyền thông nói rằng Nga đang thực hiện việc chuyển giao thiết bị quân sự cho Chính phủ Syria trong những tuần gần đây.

Phát ngôn viên này cho biết: “Tôi không xác nhận thông tin này từ các nguồn tin độc lập. Tôi đã thảo luận thông tin này với ngoại trưởng và quan điểm của ông là nếu phù hợp với thực tế, điều này chắc chắn sẽ gây mối quan ngại nghiêm trọng về vai trò mà Nga đang giữ trong việc hỗ trợ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”.

Trước đó, báo Độc lập của Nga ngày 17/1 cho biết hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên đưa tin Chính quyền Nga tháng trước đã gia tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Theo nguồn tin trên, từ tháng 12/2013, máy bay vận tải quân sự An-124 đã thực hiện hàng chục chuyến bay tới Syria, mang theo vũ khí, thiết bị quân sự và các thiết bị khác. 

Trong số này Syria nhận được các trang thiết bị tình báo, thiết giáp, máy bay không người lái (UAV), các hệ thống chiến tranh điện tử, phụ tùng cho máy bay trực thăng và bom độ chính xác cao dành cho máy bay. 

Ngoài ra, các chuyên gia Nga đang vận hành UAV trinh sát giúp quân đội Syria xác định mục tiêu để không kích và nã pháo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục