My cong bo bao cao cuoi cung ve vu tham sat kinh hoang o Las Vegas hinh anh 1Người dân hoảng loạn bỏ chạy dưới làn đạn của hung thủ vụ xả súng ở Las Vegas, Nevada ngày 1/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, cảnh sát Mỹ đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ thảm sát kinh hoàng ở thành phố Las Vegas hồi tháng 10 năm ngoái khiến 58 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó động cơ của hung thủ vẫn là một dấu hỏi lớn.

Phát biểu khi công bố báo cáo điều tra dài 187 trang, cảnh sát trưởng hạt Clark Joe Lombardo cho biết thủ phạm Stephen Paddock, 64 tuổi, hành động một mình và không có bằng chứng cho thấy đối tượng này bị cực đoan hóa hoặc là một phần của một âm mưu nào đó.

[Toàn cảnh vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ tại Las Vegas Strip]

Ông Lombardo nêu rõ không có chứng cứ về việc Paddock tham gia các nhóm mang tư tưởng thù địch cũng như các tổ chức khủng bố trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, cảnh sát không thể xác định được nguyên nhân khiến một nhân viên kế toán giàu có và có lý lịch bình thường như Paddock ra tay thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Theo Cảnh sát trưởng Lombardo, bác sỹ của Paddock cho biết đối tượng này có thể bị mắc bệnh rối loạn lưỡng cực, một chứng rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Tuy nhiên, Paddock đã từ chối điều trị.

Đối tượng này cũng chưa từng có bất kỳ hành vi gây rối nào phải cần đến sự can thiệp của lực lượng thực thi pháp luật.

Dự kiến, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ công bố một báo cáo phân tích về tâm lý của hung thủ Paddock trong năm nay.

Báo cáo trên đã chính thức khép lại cuộc điều tra vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas tối 1/10/2017 khi đối tượng Paddock, một nhà đầu tư bất động sản giàu có, đã bắn khoảng 1.600 viên đạn từ một phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông gồm hơn 22.000 đang tham dự Lễ hội âm nhạc đồng quê, cướp đi sinh mạng của 58 người và làm 869 người bị thương.

Hung thủ sau đó đã dùng súng tự sát.

Để thực hiện vụ tấn công này, đối tượng đã sử dụng thiết bị chuyển đổi súng bán tự động thành súng trường hoàn toàn tự động trong việc cải tiến hung khí.

Cảnh sát cho biết thêm hầu hết số tiền hung thủ kiếm được từ bất động sản đã được hung thủ tập trung "thú vui" mua súng đạn và cờ bạc./.

(TTXVN/Vietnam+)