My: COVID-19 co the khien 150.000 nguoi chet do tu tu, nghien ngap hinh anh 1Giao thông thưa thớt tại một tuyến phố ở New York, Mỹ do dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Cơ quan phụ trách vấn đề sức khỏe tinh thần của Mỹ ngày 8/5 đã kêu gọi chính quyền liên bang cấp thêm ngân sách để cơ quan này có thể mở rộng các dịch vụ hỗ trợ người dân bị sang chấn tâm lý do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa và cách ly xã hội sau khi kết quả một nghiên cứu vừa công bố cho thấy số người Mỹ có thể tử vong vì tự tử và nghiện ngập ma túy, rượu... có thể lên tới 150.000 người.

Tiến sỹ Elinore McCance-Katz, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phụ trách các vấn đề sức khỏe tinh thần và lạm dụng các chất, nhận định rằng hiện đã có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại trên khắp nước Mỹ như sự gia tăng số vụ lạm dụng ma túy, bạo lực gia đình và bạo hành trẻ em.

Phát biểu trên tờ USA Today ngày 8/5, bà McCance-Katz cho rằng cơ quan của bà cần có thêm nguồn tài chính để giải quyết số ca nghiện và các bệnh liên quan tới tinh thần ngày càng gia tăng, trong khi ngân sách hiện đang thiếu.

[''Dịch COVID-19 tàn phá nước Mỹ nặng nề hơn chiến tranh và khủng bố'']

Bà McCance-Katz cho biết theo nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và của tạp chí y khoa danh tiếng Lancet, việc cách ly con người gây ra rất nhiều hậu quả về tâm lý, nhất là trong bối cảnh việc cách ly để kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 như hiện nay chưa biết đến bao giờ mới có thể chấm dứt.

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 8/5, do Well Being Trust (tạm dịch Quỹ chăm sóc sức khỏe) và American Academy of Family Physicians (Học viện Bác sỹ Gia đình Hoa Kỳ) tiến hành, đã cân nhắc yếu tố cách ly và cả thời gian cách ly chưa thể xác định để tính toán số người có thể tử vong vì tự tử, nghiện ma túy và nghiện rượu, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cao như hiện nay.

Kết quả cho thấy số người tử vong vì bế tắc sẽ tăng thêm khoảng 75.000 người. Tuy nhiên, nếu kinh tế phục hồi nhanh thì con số này là gần 28.000 người, còn nếu phục hồi chậm sẽ lên tới hơn 150.000 người.

Chuyên gia tâm lý Benjamin Miller thuộc Quỹ Chăm sóc Sức khỏe cho rằng tình trạng người dân Mỹ cảm thấy cô đơn, mất đi sự kết nối vì cảm thấy tương lai bất định, cộng với tâm lý sợ hãi và thất vọng, đã trở thành một vấn đề lớn và hiện hữu.

Ông Miller cũng cho biết số lượng rượu tiêu thụ trong thời gian cách ly đại dịch vừa qua tăng vọt ở nhiều nơi phải áp dụng lệnh phong tỏa.

Bà McCance-Katz cũng cho biết số người phải điều trị nghiện rượu ở những vùng đại dịch COVID-19 hoành hành nghiêm trọng cũng gia tăng, trong khi các trung tâm cai nghiện cũng liên tục nhận được các cuộc gọi nhờ hỗ trợ và xin điều trị trực tuyến.

Nhóm nghiên cứu đề xuất cần phải tập trung giảm ngay tình trạng thất nghiệp và tạo điều kiện khám chữa bệnh cho những người có vấn đề về tinh thần một cách dễ dàng hơn, thông qua việc tích hợp cung cấp các dịch vụ sức khỏe tinh thần cùng vào hệ thống y tế khám chữa bệnh thông thường./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)