Nhiều người dân Mỹ phản đối mở cửa sớm nền kinh tế

Đa số người dân vẫn bày tỏ lo ngại việc các bang tiến hành việc dỡ bỏ quá nhanh các hạn chế sẽ khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ trong khi chính phủ không có đủ biện pháp để ngăn chặn.
Nhiều người dân Mỹ phản đối mở cửa sớm nền kinh tế ảnh 1Thành phố New York vắng bóng người do lệnh phong toả. (Ảnh: AP)

Trong nhiều cuộc thăm dò được tiến hành trong những ngày gần đây, đa số người dân Mỹ được hỏi đều phản đối việc Tổng thống Donald Trump kêu gọi chính quyền các địa phương mở cửa trở lại nền kinh tế, trong nỗ lực ngăn chặn những thiệt hại có thể gây ra sự sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 90 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mặc dù các cuộc biểu tình yêu cầu mở cửa nền kinh tế vẫn diễn ra tại Michigan hay một số bang khác trên nước Mỹ, nhưng đa số người dân vẫn bày tỏ lo ngại việc các bang tiến hành việc dỡ bỏ quá nhanh các hạn chế sẽ khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ trong khi chính phủ không có đủ biện pháp để ngăn chặn.

Chính vì vậy, nhiều người dân chưa sẵn sàng quay trở lại cuộc sống như trước đây khi mà dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành. Không ít người khẳng định họ vẫn sẽ hạn chế tiếp xúc xã hội ngay cả khi đất nước mở cửa trở lại.

Kết quả của một cuộc khảo sát do Đại học Monmouth công bố ngày 6/5 cho biết 63% người Mỹ lo lắng rằng các bang sẽ dỡ bỏ hạn chế quá nhanh, trong khi chỉ có 29% lo ngại các bang không thực hiện nhanh việc dỡ bỏ các hạn chế.

Trong khi đó, cuộc thăm dò của Ipsos hồi tuần trước cho thấy, 70% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ đang tránh những cuộc tụ tập đông người ở bất cứ nơi nào có thể và 55% cho biết họ hiện thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Cuộc khảo sát của Navigator Research hồi cuối tháng 4 cho thấy, chỉ có 16% người được hỏi cảm thấy thoải mái khi đi tới nhà hàng hoặc quán bar và chỉ 10% sẵn sàng tham dự các sự kiện đông người. Cũng trong cuộc khảo sát này, 3/4 số người tham gia khẳng định sẽ tiếp tục ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, nếu Mỹ mở cửa đất nước. 63% lo ngại rằng việc chấm dứt các biện giãn cách xã hội sớm sẽ khiến đại dịch kéo dài và gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân cũng như nền kinh tế.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy, không có nhiều người Mỹ cho rằng chính phủ đã đưa các biện pháp quá mạnh tay nhằm đối phó với dịch bệnh. Trong cuộc thăm dò của trường Đại học Suffolk, 11% cho rằng chính phủ đã làm quá nhiều để ngăn chặn dịch COVID-19, trong khi 50% có ý kiến ngược lại. 1/3 cho rằng hành động của chính phủ là phù hợp.

Quan điểm trên của các cử tri làm gia tăng mối lo ngại về rủi ro chính trị đối với Tổng thống Trump bởi nếu không mở cửa trở lại, nền kinh tế số một thế giới sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ và khiến ông gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm nếu như các bang mở cửa trở lại quá nhanh và dẫn tới xảy ra một đợt bùng phát dịch mới./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục