My cung cap mien phi 400 trieu khau trang N95 cho nguoi dan hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 29/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo Chính phủ Mỹ sẽ xuất 400 triệu khẩu trang N95 sẵn có trong kho dự trữ chiến lược quốc gia để cung cấp miễn phí cho người dân từ tuần tới. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết chính phủ sẽ bắt đầu phân phối khẩu trang N95 đến các hiệu thuốc và các trung tâm sức khỏe cộng đồng trong tuần này và người dân có thể nhận miễn phí số khẩu trang này từ cuối tuần tới. Khẩu trang miễn phí cũng sẽ được phát tại các địa điểm tiêm chủng (liều cơ bản và mũi bổ sung).

Cùng ngày, chính phủ cũng mở trang web COVIDTests.gov để người dân đăng ký nhận bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

[Kỷ lục buồn về dịch COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới]

Đây được coi là đợt phân bổ thiết bị y tế cá nhân lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Khẩu trang N95 được đánh giá là hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan nhờ thiết kế kín bao quanh mũi và miệng của người dùng.

Hồi tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang N95 nhằm nâng cao hiệu quả phòng bệnh./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)