Mỹ phát hiện thêm các ca nhiễm cúm gia cầm ở chim hoang dã

Hai ca nhiễm cúm gia cầm mới được phát hiện ở hạt Hyde, bang North Carolina và ở hạt Colleton, bang South Carolina, nơi đã phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở vịt trời vào tuần trước.
Mỹ phát hiện thêm các ca nhiễm cúm gia cầm ở chim hoang dã ảnh 1USDA khuyến cáo các nhà chăn nuôi nên đeo găng tay khi tiếp xúc với chim hoang dã. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/1, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm cúm gia cầm chủng độc lực cao ở chim hoang dã, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại quốc gia này.

Theo USDA, 2 ca nhiễm cúm gia cầm trên được phát hiện ở hạt Hyde, bang North Carolina và ở hạt Colleton, bang South Carolina, nơi đã phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở vịt trời vào tuần trước.

Các ca lây nhiễm mới này nằm trong dự báo của USDA do các loài chim hoang dã có thể bị nhiễm cúm gia cầm và khi di cư đến các khu vực mới, chúng sẽ lây bệnh cho nhau hoặc cho gia cầm thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc qua lông và chất thải.

[Anh phát hiện ca đầu tiên nhiễm cúm gia cầm ở người]

Trước đó, vào ngày 14/1, Mỹ đã ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm chủng H5 đầu tiên kể từ năm 2016.

Thông báo nêu rõ hai ca mới nhất và ca đầu tiên này đều nhiễm chủng H5N1, vốn đang là nguyên nhân làm bùng phát dịch cúm gia cầm ở khắp châu Âu và châu Á.

USDA khuyến cáo các nhà chăn nuôi kiểm tra lại các biện pháp đảm bảo an toàn cho gia cầm và nên đeo găng tay khi tiếp xúc với chim hoang dã.

Giáo sư Carol Cardona của Đại học Minnesota cho biết virus cúm gia cầm thường có xu hướng chỉ lây lan trong khu vực bán cầu nơi chúng khởi phát.

Các ca lây nhiễm xuất hiện tại Mỹ là khá bất ngờ vì các biến chủng virus ở châu Âu và châu Á hiếm khi lây lan đến Bắc Mỹ.

Giáo sư Cardona khuyến cáo các nhà chăn nuôi gia cầm cần có biện pháp để virus không lây lan vào khu vực chăn nuôi như thường xuyên kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ mỗi ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục