Biến thể Omicron hoành hành tại Ấn Độ, Philippines và Hungary

Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca mắc COVID-19 mới cao nhất trong 8 tháng; Philippines phát hiện hiều ca nhiễm biến thể Omicron, trong khi đó Hungary thông báo số ca mắc mới theo ngày cao mức kỷ lục.
Biến thể Omicron hoành hành tại Ấn Độ, Philippines và Hungary ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ ngày 19/1 đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong 8 tháng qua và một nhà khoa học đã cảnh báo sẽ mất vài tuần trước khi dữ liệu về số ca nhập viện và tử vong cho thấy mức độ nghiêm trọng của làn sóng lây nhiễm mới nhất do biến thể Omicron gây ra.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ có 282.970 ca mắc mới, mức cao nhất trong 8 tháng qua, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 37,9 triệu, cao thứ hai sau Mỹ. Số ca tử vong trong ngày cũng lên tới 441 ca, mức cao nhất trong ngày kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Dù tỷ lệ lây nhiễm đã giảm thời gian gần đây ở những thành thị lớn, song các chuyên gia nhận định đỉnh dịch có thể đạt vào giữa tháng sau.

Trước đó, nhà chức trách Ấn Độ cho rằng Omicron khiến ít bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong hơn biến thể Delta, vốn khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng hồi năm ngoái ở nước này, song ông Tarun Bhatnagar thuộc Viện Dịch tễ học Quốc gia-ICMR ở Chennai nhận định tác động của đợt lây nhiễm này sẽ có độ trễ khoảng 2-3 tuần.

Cho đến nay, khoảng 70% trong số 939 triệu dân số trưởng thành ở Ấn Độ đã hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho nhân viên y tế và nhóm nguy cơ cao đang được triển khai.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người ở Ấn Độ đang chờ được tiêm mũi đầu tiên. Ông Bhatnagar dẫn báo cáo ở một số bang cho thấy những người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ hiện chiếm tới hơn 90% số bệnh nhân phải điều trị tích cực.

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Lào tăng trở lại mức 4 con số]

Philippines ngày 19/1 đã ghi nhận 22.958 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á lên gần 3,3 triệu người.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết số ca bệnh đã giảm so với một ngày trước đó, dù tỷ lệ dương tính tăng nhẹ lên 43,5% từ mức 43,4% của một ngày trước đó.

Philippines cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc biến thể Omicron và Delta trong cộng đồng và từ công dân nhập cảnh về nước.

Cụ thể, DOH đã ghi nhận thêm 492 ca nhiễm biến thể Omicron và 115 ca nhiễm biến thể Delta trong 714 mẫu thu thập trong hai ngày 13-14/1.

Điều này cho thấy Omicron vẫn đang lây lan mạnh ở Philippines. Quốc gia Đông Nam Á này cũng vừa ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân nhiễm Omicron.

Hiện, Chính phủ Philippines đang áp đặt nhiều biện pháp mới để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và duy trì tỷ lệ nhập viện ở mức thấp.

Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, DOH đã rút ngắn thời gian chờ để tiêm mũi tăng cường, thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em và rút ngắn thời gian cách ly với những nhân viên y tế tiêm chủng đầy đủ không triệu chứng cũng như tiến hành xét nghiệm theo mục tiêu.

DOH cũng khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho toàn thể cộng đồng.

Cũng trong ngày 19/1, Hungary đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao kỷlục lên tới 14.890 người, dù số lượng bệnh nhân phải điều trị ở bệnh viện vẫn duy trì ở mức tương đối thấp.

Chính phủ Hungary khẳng định biến thể Omicron đang lây lan mạnh mẽ, làm gia tăng số ca mắc mới, tuy nhiên việc tiêm mũi vaccine tăng cường đã giúp tránh được các triệu chứng nặng.

Đến nay quốc gia Trung Âu này đã ghi nhận hơn 40.000 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục