Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 8/2 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN

Reuters đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 11/2 cho hay nước này và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Triều Tiên, trước tiên là Bình Nhưỡng với Seoul và sau đó có khả năng dẫn tới cuộc đàm phán trực tiếp giữa Bình Nhưỡng với Washington mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Phát biểu trên chuyên cơ trở về Mỹ sau chuyến thăm Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, Phó Tổng thống Pence cho biết Washington sẽ duy trì chiến dịch gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng song song với việc để ngỏ khả năng đàm phán.

[Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên]

Ông cho hay chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hầu như theo đường lối cứng rắn đối với vấn đề Triều Tiên, có khả năng xem xét nhiều hơn các lựa chọn ngoại giao.

Theo ông Pence, Mỹ sẽ không từ bỏ gây sức ép cho đến khi Bình Nhưỡng thực sự làm được điều gì đó khiến liên minh (Mỹ-Hàn Quốc) thấy nó thể hiện bước đi ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ông Pence được cho là đã nắm bắt quan điểm mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đang thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho tình trạng bế tắc liên quan các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.