My dieu chinh tiem, Brazil mua 50.000 lieu vaccine ngua dau mau khi hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ ngày 17/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược mới nhằm tận dụng tối ưu số lượng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ có hạn tại nước này bằng cách thay đổi cách tiêm vaccine.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cách thức tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ sẽ là tiêm dưới da thay vì tiêm sâu như hiện nay, nhờ đó khi có cùng lượng vaccine, số người được tiêm sẽ nhiều gấp 5 lần so với trước đây mà không ảnh hưởng đến tính an toàn hay hiệu quả của vaccine.

Cách tiêm mới sẽ được triển khai với những người trên 18 tuổi, theo đó mỗi người sẽ cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 4 tuần.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đồng thời cũng cấp phép tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho những người dưới 18 tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát - mối quan tâm hàng đầu tiên nay cả về chính trị và sức khỏe cộng đồng. Mỹ ghi nhận hơn 8.900 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong khi các chuyên gia cho rằng con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

[Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần trong nửa tháng]

FDA đã được Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho phép thực hiện các biện pháp khẩn cấp dựa trên thông tin hiện có về virus đậu mùa khỉ.

Việc Mỹ thay đổi cách tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lớn vaccine Jynneos - loại vaccine phòng bệnh đậu mùa duy nhất được FDA cấp phép để tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Mỹ hiện có sẵn hàng trăm nghìn liều vaccine phòng bệnh này nhưng sẽ cần tới hàng triệu liều để tiêm chủng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga thông báo nước này sẽ mua 50.000 liều vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ và sẽ ưu tiên sử dụng lô đầu tiên cho các nhân viên y tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ trưởng Queiroga cho biết chính phủ Brazil đang đàm phán với Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) và nhiều khả năng, lô vaccine đầu tiên sẽ được bàn giao trong tháng 9 tới.

Ông Queiroga nhấn mạnh dựa vào tình hình thực tế, cơ quan chức năng của Brazil sẽ quyết định xem có cần thiết phải tăng số lượng vaccine và mở rộng diện tiêm phòng hay không.

Bộ trưởng Queiroga cũng khẳng định giới chức y tế vẫn tiếp tục tăng cường nguồn giám sát dịch tễ học và mở rộng dần số lượng các phòng thí nghiệm có khả năng thực hiện các xét nghiệm đối với bệnh đậu mùa khỉ tại khắp các địa phương của Brazil. Chiến lược trước mắt vẫn sẽ tập trung vào các phương án phòng bệnh.

Theo thống kê chính thức, tính đến thời điểm hiện tại, Brazil vẫn là quốc gia Mỹ Latinh ghi nhận số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nhiều nhất với 2.293 ca.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch bệnh đậu mùa khỉ đang hoành hành hiện nay không có liên quan tới khỉ, sau khi một số báo cáo cho biết đã xảy ra các vụ tấn công nhằm vào động vật linh trưởng này ở Brazil./.

Kiều Trang-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)