My dieu tra nguon goc dich dau mua khi lay lan tai nuoc nay hinh anh 1Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 3/6 cho biết tính đến thời điểm hiện tại, nước này đã phát hiện 21 ca mắc đậu mùa khỉ, trong tổng số hơn 700 ca trên toàn thế giới.

Hiện cơ quan chức năng Mỹ đang tập trung xác định nguồn lây lan của dịch bệnh này. 

Theo báo cáo mới nhất của CDC, trong số 21 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, có 14 trường hợp được cho có liên quan đến yếu tố xuất nhập cảnh.

Toàn bộ bệnh nhân hiện đang trong quá trình phục hồi hoặc đã phục hồi và không có bất cứ ca tử vong nào. 

Trong bối cảnh đó, ông Raj Panjabi, Giám đốc cấp cao về an ninh y tế toàn cầu của Nhà Trắng cho biết 1.200 liều vaccine và 100 liệu trình điều trị đã được chuyển tới các bang của Mỹ nơi ghi nhận các trường hợp tiếp xúc với người lây nhiễm.

[WHO kêu gọi đoàn kết toàn cầu trong ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ]

Hiện có 2 loại vaccine đã được cấp phép phòng bệnh đậu mùa khỉ là ACAM2000 và JYNNEOS. Đây là hai loại vaccine ban đầu được phát triển để chống lại bệnh đậu mùa.

Trong khi đó, nước láng giềng Canada đã ghi nhận tổng cộng 77 ca mắc đậu mùa khỉ, trong đó phần lớn tập trung tại tỉnh Quebec.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực xác định lý do tại sao bệnh đậu mùa khỉ - một căn bệnh thường chỉ tập trung ở Trung và Tây Phi - lại xuất hiện ở Canada và các nơi khác trên thế giới phương Tây./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)