Reuters đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/10 cho biết, một vòng áp thuế bổ sung mới đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được triển khai nếu vào thời điểm đó Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, song nhấn mạnh kỳ vọng của ông về sự thành công của thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, khi được hỏi về vòng áp thuế bổ sung dự kiến được triển khai vào ngày 15/12, ông Mnuchin nói: "Tôi hết sức kỳ vọng - nếu không có một thỏa thuận thì các quy định về thuế quan đó sẽ được áp đặt - nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một thỏa thuận.

[Giới chuyên gia đánh giá thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc]

Trước đó, tại vòng đàm phán cấp cao ở thủ đô Washington ngày 11/10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản, theo đó Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ-50 tỷ USD nông sản Mỹ, và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cũng như xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc.

Tổng thống Trump sau đó đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10./.

(Vietnam+)