Mỹ đơn giản thủ tục hải quan để thu hút du khách quốc tế

Tổng thống Mỹ chỉ thị cho các cơ quan chính phủ đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình kiểm tra hải quan cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ.
Mỹ đơn giản thủ tục hải quan để thu hút du khách quốc tế ảnh 1Khách du lịch tham quan Tượng Nữ thần Tự do. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch với mục tiêu thu hút 100 triệu lượt du khách mỗi năm từ nay đến năm 2020, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cho các cơ quan chính phủ đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình kiểm tra hải quan cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ.

Trong thông báo ngày 22/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã yêu cầu Bộ An ninh nội địa và Bộ Thương mại hợp tác với 15 sân bay quốc tế lớn trên cả nước, các hãng hàng không, giới chủ khách sạn, chính quyền các bang và thành phố... đưa ra kế hoạch hành động cụ thể nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục hải quan cho du khách nước ngoài trong khi vẫn tăng cường đảm bảo an ninh.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng yêu cầu các bộ trên nghiên cứu các phương án để có thể sớm triển khai kế hoạch trong 4 tháng tới như đưa vào hoạt động các máy kiểm tra thị thực tự động hóa, cải cách phương thức làm việc của đội ngũ nhân viên hải quan...

Đây là những biện pháp mới nhất của chính quyền Obama nhằm thu hút du khách quốc tế tới Mỹ, được đưa ra sau khi giới chức sân bay Forth Worth ở thành phố Dallas và sân bay O'Hare ở Chicago thực hiện rút ngắn quá trình kiểm tra hải quan xuống còn 15 phút.

Cách đây hai năm, Tổng thống Obama cũng đã yêu cầu các cơ quan liên bang đơn giản thủ tục cấp thị thực (visa) cho du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Trung Quốc và Brazil, nhằm đẩy mạnh cam kết đưa Mỹ trở thành điểm đến hàng đầu thế giới và tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ.

Nhà Trắng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp 9,2 triệu visa trong năm 2013 - tăng 42% trong ba năm qua.

Theo báo cáo của Nhà Trắng công bố cùng ngày, lượng du khách quốc tế tới Mỹ trong năm 2013 đã tăng kỷ lục lên 70 triệu lượt so với 55 triệu lượt năm 2009, mang lại khoảng 175.000 việc làm mới cho người dân Mỹ. Gần 8 triệu người lao động Mỹ hiện làm việc trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ.

Tổ chức Du lịch thế giới cho biết Mỹ là điểm đến thu hút lượng du khách quốc tế lớn thứ hai thế giới, sau Pháp, và trung bình mỗi du khách chi khoảng 4.500 USD cho một chuyến đi khám phá xứ cờ hoa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục