My: Hon 170 nguoi nghi nhiem novovirus o Cong vien quoc gia Yosemite hinh anh 1Khách sạn Ahwahnee ở Yosemite. (Nguồn: AP)

Ban quản lý Công viên quốc gia Yosemite tại bang California của Mỹ đã yêu cầu tất cả các khách sạn, nhà hàng ăn và quán càphê tại quần thể du lịch này phải tiến hành tổng vệ sinh sau khi hơn 170 người tại đây đột ngột mắc các chứng bệnh đau bụng nghi do novovirus.

Giới chức Công viên quốc gia Yosemite đã tiến hành một cuộc khảo sát sau khi nhiều du khách và ngay cả các nhân viên tại công viên này đã báo cáo về tình trạng nhiễm bệnh kể từ đầu tháng này.

Thông báo của Công viên quốc gia Yosemite cho biết: "Hầu hết các trường hợp bị bệnh xảy ra trong khoảng tuần đầu tiên của tháng 1/2020 và số các ca mắc mới đã giảm đáng kể trong những ngày qua. Phần lớn các trường hợp ghi nhận được có các biểu hiện bệnh giống như khi nhiễm norovirus."

[Mỹ: Virus bí ẩn khiến hơn 40 trường học tại Colorado phải đóng cửa]

Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính. Đây là nhóm virus gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Norovirus rất dễ lây lan thông qua các tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào bề mặt hoặc vật thể mà người có virus này từng chạm vào. Các triệu chứng của bệnh có thể nhận thấy rõ khoảng 12-48 giờ sau khi tiếp xúc.

Công viên quốc gia Yosemite là một trong những công viên hút khách nhất nước Mỹ. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên công viên này gặp phải sự cố.

Năm 2016, Aramark - công ty điều hành các khách sạn, nhà hàng, khu cắm trại và xe buýt đưa đón khách du lịch tại Công viên quốc gia Yosemite - cũng đã bị nhiều du khách chỉ trích gay gắt về chất lượng thực phẩm và chất lượng dịch vụ quá kém.

Hiện đại diện công ty Aramark chưa đưa ra bình luận về sự cố ảnh hưởng tới hơn 170 người nêu trên./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)