My: Hon 2.000 linh cuu hoa doi pho chay rung lan rong tai California hinh anh 1Hình ảnh cháy rừng tại California. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/7, hơn 2.000 lính cứu hỏa đã được huy động trong nỗ lực kiểm soát đám cháy rừng đang ngày càng lan rộng tại bang California, miền Tây nước Mỹ, trong khi giới chức cảnh báo đợt nắng nóng kỷ lục có thể khiến đám cháy lan nhanh vào cuối tuần này.

Đám cháy có tên gọi County Fire bùng phát từ hôm 30/6 tại khu vực phía Bắc bang California đã thiêu rụi 28.327ha rừng trên địa phận các hạt Napa và Yolo. Cho tới nay, lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được 5% diện tích hỏa hoạn.

Trước đó, hôm 2/7, giới chức địa phương cảnh báo dân cư trong khu vực chuẩn bị sơ tán phòng khi tình hình diễn biến xấu đi. Hiện chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào do hỏa hoạn gây ra.

Khói và tro bụi bốc cao khiến Cơ quan xử lý khẩn cấp San Francisco phải ban hành cảnh báo chất lượng không khí hôm 1/7, yêu cầu người già, trẻ em và những người có tiền sử tim mạch hạn chế vận động thể chất.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa bang California cũng đã dập tắt được 80% một đám cháy khác có tên Pawnee Fire vốn đã thiêu rụi hơn 6.000 ha rừng tại hạt Lake, phía Bắc thành phố San Francisco.

[Mỹ: Bang California ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do cháy rừng]

Giới chức địa phương nhận định năm nay cháy rừng bắt đầu sớm hơn thường lệ nên lực lượng cứu hỏa luôn trong trạng thái sẵn sàng trực chiến. Nguy cơ hỏa hoạn sẽ cao hơn trong Ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) khi nhiều người bắn pháo hoa bất hợp pháp và tổ chức đêm đốt lửa trại chào mừng.

Cơ quan Dự báo Thời tiết cảnh báo nhiệt độ cuối tuần tại miền Nam của bang California tăng cao nên nguy cơ hỏa hoạn cũng không nhỏ.

Theo thống kê, lực lượng cứu hỏa California đã phải đối phó với 21.448ha rừng bị cháy chỉ riêng trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức 9.308ha cùng kỳ năm ngoái.

Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn là những nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng gia tăng.

Trong tuần qua, cháy rừng cũng bùng phát ở nhiều địa phương miền Tây nước Mỹ như Colorado, Utah, Washington và Oregon./.

(TTXVN/Vietnam+)