Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thận trọng về tương lai quanhệ ngoại giao với Triều Tiên, song Washington hy vọng trong tương lai có thể nốilại đối thoại về chương trình viện trợ lương thực của Mỹ cho quốc gia nghèo đóinày.
[Mỹ thúc Triều Tiên chuyển giao hòa bình, ổn định]
Sử dụng tên gọi chính thức của Triều Tiên, bà Nulan nói: "Chúng tôi thực sựmuốn tiếp tục làm việc về những vấn đề này (ám chỉ các cuộc thảo luận về việntrợ lương thực)... Chúng tôi đã nói rõ với Triều Tiên về thông tin mà chúng tôiđang tìm kiếm. Chúng tôi cũng cho rằng giờ không phải thời điểm thích hợp đốivới Bình Nhưỡng. Có lẽ chúng tôi sẽ tìm kiếm những thông tin mới sau lễ tang."
Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin cựu Tổng thốngMỹ Jimmy Carter đã gửi lời chia buồn tới Bình Nhưỡng sau sự ra đi của ông KimJong-Il, đồng thời bày tỏ mong muốn tới thăm Triều Tiên. Tin có đoạn: "ông JimmyCarter đã gửi lời chia buồn tới ông Kim Jong Un và người dân Triều Tiên trướcviệc Chủ tịch Kim Jong-Il qua đời"./.