Mỹ mở phiên xét xử hình sự đầu tiên liên quan bạo loạn ở Đồi Capitol

Tại phiên tòa xét xử hình sự, Công tố viên Jeffrey Nestler cáo buộc đối tượng Guy Reffitt cầm đầu vụ việc và trực tiếp châm lửa phóng hỏa tòa nhà Quốc hội.
Mỹ mở phiên xét xử hình sự đầu tiên liên quan bạo loạn ở Đồi Capitol ảnh 1Đối tượng Guy Reffitt trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol. (Nguồn: washingtonpost)

Phiên tòa xét xử hình sự đầu tiên liên quan vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) đã bắt đầu ngày 2/3, trong đó các công tố viên cáo buộc một người đàn ông tại Texas cầm đầu vụ việc.

Guy Reffitt, 49 tuổi, công nhân dầu mỏ tại Wylie, Texas, bị cáo buộc mang súng đến Washington, đấu súng với cảnh sát, cản trở công vụ. Các con của Reffitt cũng được mời đến tham dự phiên chất vấn đối tượng.

Phiên tòa này sẽ được theo dõi sát sao vì có thể ảnh hưởng đến việc truy tố các đối tượng khác liên quan vụ bạo loạn ngày 6/1.

Phát biểu mở đầu phiên tòa, công tố viên Jeffrey Nestler cho rằng Reffit là đối tượng cầm đầu vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất nhằm vào Đồi Capitol kể từ năm 1812.

[Mỹ đề nghị con gái ông Trump hợp tác điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol]

Công tố viên này cáo buộc Reffitt cầm đầu vụ việc và trực tiếp châm lửa phóng hỏa tòa nhà Quốc hội. Theo công tố viên Nestler, Reffitt là một thành viên của nhóm cánh hữu Three Percenters.

Trong khi đó, luật sư William Welch bào chữa cho Reffitt khẳng định thân chủ không mang súng tới đồi Capitol và không xâm nhập tòa nhà hay tấn công bất kỳ ai. Bản thân Reffitt không nhận tội.

Vụ bạo loạn do những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tiến hành ngày 6/1/2021 nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ phê chuẩn ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.

Hơn 750 người đã bị bắt vì liên quan tới âm mưu bạo loạn. Khoảng 220 người đã bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau nhưng Reffitt là đối tượng đầu tiên bị đưa ra xét xử hình sự. Trước đó, một thành viên của một nhóm cánh hữu khác đã nhận tội âm mưu nổi loạn liên quan vụ việc này.

Joshua James, 34 tuổi, thành viên của nhóm Oath Keepers, bị buộc tội âm mưu nổi loạn, mức cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với những người tham gia vụ bạo loạn. Người bị buộc tội này có thể chịu mức án tù giam tối đa 20 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục