My phai vut bo it nhat 15,1 trieu lieu vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế điền thông tin vào giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 1/9, theo NBC News, Mỹ đã phải vứt bỏ ít nhất 15,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 kể từ ngày 1/3/2021.

Theo nguồn tin, con số trên cao hơn nhiều so với dự đoán trước đó và có lẽ đây vẫn là một con số thấp vì nó được đưa ra dựa trên các dữ liệu tự báo cáo từ các hiệu thuốc, các bang và các nhà cung cấp khác.

Ít nhất 7 bang và một số cơ quan liên bang lớn bị mất số liệu.

Có nhiều lý do gây lãng phí các liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có việc các lọ vaccine bị nứt, lỗi trong pha loãng vaccine, tủ lạnh trữ thuốc bị trục trặc và quá hạn sử dụng.

[Mỹ: Ca tử vong do COVID-19 tăng ở 42 bang, lo ngại đợt bùng phát mới]

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nước kém phát triển đang gặp khó khăn trong việc tiêm ngừa COVID-19 do không đủ nguồn cung, ví dụ như tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở châu Phi chỉ 2,8%.

Mỹ đã cam kết cung cấp khoảng 600 triệu vaccine ngừa COVID-19 cho các nước có thu nhập trung bình và thấp hơn, và đã tài trợ 110 triệu vào đầu tháng Tám.

Cho tới nay, Mỹ đã sử dụng khoảng 440 triệu liều và tiêm chủng cho 52% dân số. Quốc gia này có kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho tất cả những người dân đã tiêm mũi thứ hai được 8 tháng, bắt đầu vào cuối tháng này./.

(Vietnam+)