Mỹ quan ngại "cái chết đáng ngờ" của tù nhân Ai Cập

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về cái chết của những người ủng hộ Anh em Hồi giáo (MB) bị giam trong nhà tù Ai Cập.

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về cái chết của nhữngngười ủng hộ Anh em Hồi giáo (MB) bị giam trong nhà tù Ai Cập và cho rằng khôngnên cấm tổ chức Hồi giáo này.

 

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đưa ra khitrả lời báo giới liên quan đến việc 38 người ủng hộ Anh em Hồi giáo thiệt mạngtrong vụ bạo loạn nhà tù hôm 18/8.

 

Về khả năng đóng băng các khoản viện trợ kinh tế cho Ai Cập, bà Psaki chobiết: "Chúng tôi vẫn chưa có quyết định chính sách về đóng băng khoản hỗ trợkinh tế. Việc xem xét đang được tiến hành, bao gồm viện trợ quân sự, an ninh vàkinh tế. Chúng tôi sẽ tuân theo những cam kết pháp lý và điều chỉnh theo nhu cầutrong tương lai".

 

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp TrungQuốc Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hối thúc giới lãnhđạo quân đội Ai Cập có cách tiếp cận "toàn diện" để hòa giải sau khi lực lượngan ninh giết chết hàng trăm người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

 

Ông Hagel nhắc lại Mỹ yêu cầu đối thoại song thừa nhận ảnh hưởng củaWashington đối với những sự kiện tại Ai Cập là "hạn chế"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.