My sap vuot Trung Quoc de tro thanh thi truong game lon nhat the gioi hinh anh 1Project Scarlett, thế hệ máy chơi game Xbox tiếp theo của Microsoft. (Ảnh: WindowsCentral)

Newzoo mới đây vừa đăng tải một bản báo cáo, trong đó dự thị trường game của Mỹ sẽ đạt doanh thu 36,9 tỷ USD trên toàn cầu trong năm 2019. Theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2015, Mỹ sẽ vươn lên vị trí thị trường game lớn nhất thế giới. Trung Quốc sẽ bám sát ở vị trí thứ hai với 36,5 tỷ USD. Newzoo cũng dự báo thị trường game toàn cầu sẽ đạt doanh thu 152 tỷ USD, trong đó 48% đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Sự khởi sắc của nền công nghiệp game Mỹ một phần đến từ việc hai “gã khổng lồ” MicrosoftSony lần lượt giới thiệu các máy chơi game XboxPlaystation thế hệ tiếp theo. Ngoài ra, Nintendo cũng có thể ra mắt phiên bản mới của Switch, sản phẩm thu được rất nhiều thành công cho hãng game của Nhật Bản.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích Tom Wijman của Newzoo, việc Trung Quốc siết chặt kiểm duyệt trò chơi điện tử đã giáng một đòn mạnh lên thị trường game tại nước này.

Năm 2018, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt quy định về siết chặt các nội dung trên mạng Internet. Bên cạnh đó, chính phủ nước này đã dừng cấp phép cho các tựa game mới trong suốt 9 tháng và chỉ đến tháng 12 mới khôi phục trở lại.

[Microsoft 'hâm nóng' hội chợ E3 với dịch vụ chơi game đám mây mới]

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các trò chơi điện tử trên điện thoại di động là nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ em nước này bị cận thị. Bên cạnh đó, họ cũng chỉ trích các công ty game vì đã biến trò chơi điện tử thành những thứ gây nghiện không kém gì thuốc phiện.

Việc chính phủ Trung Quốc ngừng cấp phép cho trò chơi điện tử trong suốt 9 tháng của năm 2018 đã khiến thị trường game tại Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại, nhưng công ty game lớn nhất thế giới tính về doanh thu vẫn là một công ty của Trung Quốc – Tencent Holdings.

Tencent mới đây đã tiếp tục ghi điểm với Game For Peace, vốn được coi là sự thay thế cho tựa game nổi tiếng PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) tại thị trường Trung Quốc. Trước đó, Tencent đã không thể xin được giấy phép để phát hành phiên bản PUBG trên điện thoại di động.

Mảng trò chơi điện tử, vốn chiếm 1/3 doanh thu của Tencent, đạt 28,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,1 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm 2019, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tencent thông báo doanh thu từ trò chơi điện tử trên điện thoại di động của công ty đã giảm 3% do có ít tựa game mới được phát hành./.

My sap vuot Trung Quoc de tro thanh thi truong game lon nhat the gioi hinh anh 2Tencent vẫn là công ty game đứng đầu thế giới về doanh thu. (Ảnh: SCMP)
Vi Diệu (Vietnam+)