Mỹ sơ tán một cộng đồng dân cư ở bang lạnh giá Alaska do cháy rừng

Cộng đồng dân cư gần thị trấn Talkeetna ở khu vực Matanuska-Susitna Borough thuộc bang Alaska của Mỹ đã được lệnh sơ tán sau khi tại đây ghi nhận thêm một vụ cháy rừng trong ngày 7/7.
Mỹ sơ tán một cộng đồng dân cư ở bang lạnh giá Alaska do cháy rừng ảnh 1Một đám cháy rừng ở ở thành phố Anchorage, Alaska. (Nguồn: AP)

Cộng đồng dân cư gần thị trấn Talkeetna ở khu vực Matanuska-Susitna Borough thuộc bang Alaska của Mỹ đã được lệnh sơ tán sau khi tại đây ghi nhận thêm một vụ cháy rừng trong ngày 7/7.

Theo giới chức địa phương, vụ cháy rừng mới bùng phát ở nơi cách vụ cháy ở Montana Creek khoảng 1,6 km về phía Bắc và bao phủ diện tích khoảng 24,3ha, khiến một công trình bị thiêu rụi. Đám cháy đã làm bốc lên một cột khói lớn và đang lan về phía tuyến đường Montana Creek Road. Lực lượng cứu hỏa, với sự hỗ trợ của các máy bay phun nước, đang nỗ lực khống chế đám cháy và bảo vệ các công trình nằm đường đi của "giặc lửa."

Ở phía Nam-Trung bang Alaska, nhà chức trách đã đóng cửa một số khu rừng trong bối cảnh đám cháy ở khu vực hồ Swan cuối tuần qua đã lan rộng tới bìa rừng quốc gia Chugach trên bán đảo Kenai do thời tiết nóng và khô.

Bang Alaska đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, với nền nhiệt độ cao kỷ lục ghi nhận ở thành phố Anchorage trong ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 vừa qua lên tới 32,2 độ C, mức cao nhất trong 50 năm qua. Kỷ lục nhiệt độ cao nhất trước đó được ghi nhận tại khu vực này là 29,4 độ C vào ngày 14/6/1969. Thời tiết nắng nóng đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng tại bang này.

Alaska là một trong hai tiểu bang không giáp với bất kỳ tiểu bang nào khác của Mỹ, được mệnh danh là "hộp băng" với những ngày dài lạnh giá. Trong vài năm qua, nhiệt độ của bang Alaska tăng đột biến, một phần do tình trạng băng trên biển tan và Bắc Cực ấm lên.

Tình trạng nóng bất thường đã tác động nghiêm trọng tới các cộng đồng địa phương, vốn đã quá quen với những ngày nhiệt độ dưới mức 0 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục