Hình ảnh bãi thử hạt nhân Sohae của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/8 cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, thảo luận các bước đi tiếp theo đối với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Ngoại trưởng Pompeo đã tiến hành các cuộc điện đàm ngày 24/8, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy kế hoạch của ông Pompeo tới thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định Washington và Seoul vẫn duy trì cam kết đến cùng về phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, có kiểm chứng. Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao cũng "cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ cũng như tiếp tục gây sức ép cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân."

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng nhắc lại cam kết của Hàn Quốc và Mỹ trong việc thực hiện một loạt biện pháp đã được nhất trí trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều. Bà cũng đề xuất hai bên cần duy trì động lực của đối thoại, tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

[Hàn-Mỹ cam kết cùng nỗ lực duy trì đối thoại với Triều Tiên]

Cũng theo bà Nauert, Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã tái khẳng định cam kết đối với mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhất trí "tiếp tục gây sức ép cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân."

Hai ngoại trưởng cũng khẳng định sức mạnh của quan hệ đồng minh, cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức chung, nắm bắt cơ hội và thúc đẩy lợi ích của cả Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

Trước đó, ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch thăm Bình Nhưỡng dịp cuối tuần của Ngoại trưởng Mike Pompeo, đồng thời chỉ trích Trung Quốc về những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tờ Washington Post ngày 27/8 dẫn lời hai quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định trên sau khi Ngoại trưởng Pompeo nhận được một bức thư từ Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol - người dẫn đầu các vòng đàm phán trước đó với Ngoại trưởng Pompeo, chỉ vài giờ sau khi chuyến thăm được thông báo hồi tuần trước. Tờ báo cho hay không rõ nội dung chính xác của bức thư, song thông điệp trong thư đủ thù địch để Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo phải hủy chuyến thăm này.

Nhà Trắng đã chuyển những nghi ngờ về thông tin nói trên của Washington Post tới Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, hiện bộ này chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về việc này.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Donald Trump cam kết cung cấp những đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết chắc chắn về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên./.