My thuc day hoan tat xay dung buc tuong bien gioi voi Mexico hinh anh 1Người di cư vượt biên từ Mexico vào Mỹ tại Del Rio, bang Texas (Mỹ) ngày 16/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ hoàn tất các phần chưa xây dựng xong của bức tường biên giới phía Nam được thực hiện dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Trong một tuyên bố, DHS cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bàn giao cho DHS các dự án chưa hoàn tất ở bức tường biên giới với Mexico, bao gồm hoàn thiện các cổng tường, gia cố phần nền móng, kết nối điện cho các cổng...

Phần lớn dự án này ở khu vực biên giới của các bang Texas và Arizona. Mục đích của việc hoàn tất dự án này là đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư ở khu vực biên giới.

[Mỹ nỗ lực giải quyết dòng người di cư ở biên giới với Mexico]

Xây dựng bức tường biên giới với Mexico là cam kết được ông Trump đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2016.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, hơn 750km tường biên giới đã được xây dựng, hầu hết ở các khu vực đã có hàng rào và việc xây dựng chủ yếu là nâng cấp cấu trúc sẵn có.

Ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền vào đầu tháng Một năm nay, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh đình chỉ xây dựng bức tường biên giới và chỉ đạo xem xét tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và hợp đồng liên quan đến dự án này.

Tuy nhiên, việc dừng xây dựng khiến một số vị trí ở bức tường biên giới để ngỏ và người di cư tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ qua các vị trí này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)