Mỹ tiến hành tấn công mạnh mẽ vào lực lượng Houthi ở Yemen

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự áp đảo nhằm chấm dứt mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen đối với tàu thuyền của Israel và phương Tây trên Biển Đỏ.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 tuyên bố rằng nước này đã tiến hành "hành động quân sự mạnh mẽ và mang tính quyết định" nhằm chấm dứt mối đe dọa từ lực lượng Houthi ở Yemen đối với tàu thuyền của Israel và phương Tây trên Biển Đỏ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội sau khi Houthi đưa tin về các cuộc không kích lớn vào thủ đô Sanaa của Yemen, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Iran phải "ngay lập tức" cắt đứt hỗ trợ cho lực lượng này.

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự áp đảo cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Các cuộc tấn công mới của Mỹ diễn ra không lâu sau khi lực lượng Houthi tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả tàu của Israel ở Biển Đỏ, Biển Arab, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden.

Lời đe dọa này được đưa ra để phản đối việc Israel không cho các xe tải chở hàng viện trợ cho người Palestine vào Dải Gaza.

Đầu tháng này, chính quyền Mỹ lại đưa Houthi vào danh sách các "tổ chức khủng bố nước ngoài," cấm mọi hoạt động tương tác của các thực thể và cá nhân ở Mỹ với lực lượng kiểm soát nhiều khu vực ở Yemen này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.