My tim cach do bo lenh trung phat Sudan lien quan cuoc xung dot Darfur hinh anh 1Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/8/2020. (Nguồn: Twitter)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một tuyên bố ngày 2/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Wasington sẽ tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Sudan về cuộc xung đột ở Darfur.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Sudan và các đối tác quốc tế để xác định các biện pháp dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur trong thời gian sớm nhất, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã bắt đầu tham vấn tại Liên hợp quốc về mục tiêu này.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, chính phủ mới của Sudan đã có những cải thiện đáng kể về vấn đề nhân quyền, bao gồm cả ở Darfur.

[Sudan và Mỹ ký thỏa thuận về khôi phục quyền miễn trừ quốc gia]

Tuyên bố của ông Pompeo được xem như là một tín hiệu mới cho thấy mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Sudan, một quốc gia từng bị cộng đồng quốc tế cô lập đang cố gắng hồi sinh.

Đây được ví như một "món quà" của phía Mỹ dành cho Sudan sau khi Sudan đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao và công nhận Israel.

Trước đó, vào tháng 10, chính phủ mới của Sudan đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với các nhóm nổi dậy ở Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile.

Năm 2005, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí cũng như cấm đi lại và đóng băng tài sản nhắm vào bất kỳ ai bị nghi ngờ cản trở các nỗ lực hòa bình ở Darfur./. 

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)