Dấu hiệu Israel có thể bình thường hóa quan hệ với Sudan

Các nguồn tin cho biết phái đoàn Israel đã tới Sudan để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ sau khi đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain.
Dấu hiệu Israel có thể bình thường hóa quan hệ với Sudan ảnh 1Đại diện phái đoàn UAE và Israel ký thỏa thuận hợp tác sau bình thường hóa quan hệ, tại Abu Dhabi, ngày 19/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin Israel, ngày 22/10, một phái đoàn nước này đã tới Sudan để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ sau khi đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

Trang mạng chuyên về không lưu Flightradar24 cho biết một chiếc máy bay thuê ngày 21/10 đã rời Tel Aviv để tới thủ đô Khartoum của Sudan.

Trong khi một nguồn tin ở Israel xác nhận rằng phái đoàn này tới Sudan để thảo luận về bình thường hóa quan hệ.

Chuyến đi trong ngày 21/10 của phái đoàn Israel đã làm dấy lên đồn đoán cho rằng Israel có thể sớm ký một thỏa thuận hòa bình với Sudan.

Trước đó, ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng Sudan sẽ "nhanh chóng" công nhận Israel. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 đã cam kết sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ liệt kê các nước tài trợ khủng bố.

[Nội các UAE phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel]

Ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE tại Nhà Trắng.

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên. Động thái này cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng khẳng định các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.