Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về các thủ lĩnh Al-Shabaab

Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc phá vỡ nguồn tài chính của nhóm khủng bố Al-Shabaab liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.
Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về các thủ lĩnh Al-Shabaab ảnh 1Các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan al Shabaab tại một địa điểm huấn luyện ở ngoại ô Mogadishu, Somalia, ngày 17/2/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/11 thông báo tăng mức treo thưởng lên 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại Somalia.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhóm phiến quân này tiến hành vụ tấn công khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương tại thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 29/10 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là lần đầu tiên bộ này đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc phá vỡ nguồn tài chính của nhóm Al-Shabaab liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

10 triệu USD sẽ được thưởng cho thông tin giúp phát hiện mỗi đối tượng trong số 3 đối tượng gồm thủ lĩnh hàng đầu của Al-Shabaab là Ahmed Diriye, thủ lĩnh thứ hai của nhóm này là Mahad Karate và Jehad Mostafa - một công dân Mỹ được cho là nắm giữ nhiều vai trò trong nhóm phiến quân.

Cục Điều tra Liên bang (Mỹ) đánh giá Mostafa là phần tử khủng bố mang quốc tịch Mỹ cấp cao nhất hoạt động ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ các đối tượng trên đều đóng vai trò trong việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại Somalia, Kenya và các nước trong khu vực, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Al-Shabaab vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài hồi tháng 3/2008. Nhóm này đã tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia trong suốt 15 năm qua.

Các lực lượng Liên minh châu Phi đã đánh bật Al-Shabaab ra khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011, song nhóm này vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những mục tiêu dân sự, chính trị và quân đội.

Ngày 14/11, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc Volker Turk dẫn số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab tiến hành. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so với năm 2021.

[Các lực lượng Somalia tiêu diệt hàng chục chiến binh Al Shabaab]

Ngày 29/10 vừa qua, Al-Shabaab đã tiến hành vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào trụ sở Bộ Giáo dục Somalia tại thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương.

Vụ đánh bom này xảy ra khi Tổng thống, Thủ tướng Somalia và các quan chức cấp cao của nước này đang nhóm họp để bàn các biện pháp chống các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là al-Shabab.

Khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud của Somalia đã cam kết tiến hành một "cuộc chiến toàn diện" chống các phần tử cực đoan.

Cũng trong tháng Năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt đề nghị của Lầu Năm Góc khôi phục hiện diện của quân đội nước này tại Somalia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục