Mỹ trừng phạt 1 tàu và 2 cá nhân liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 chắc chắn là nội dung chính trong chuyến thăm.
Mỹ trừng phạt 1 tàu và 2 cá nhân liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20/8 cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 1 tàu và 2 cá nhân Nga có liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Blinken đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đã ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thông tin cụ thể về các lệnh trừng phạt mới cũng như danh tính của 2 cá nhân Nga cùng con tàu bị áp lệnh trừng phạt lần này.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 11 tỷ USD đưa khí đốt từ Nga tới Đức, chắc chắn là nội dung chính trong chuyến thăm.

[Thủ tướng Đức Angela Merkel lên đường thăm nước Nga]

Phát biểu họp báo sau cuộc thảo luận với bà Merkel ở thủ đô Moskva, ông Putin thông báo dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gần như đã hoàn thành và chỉ còn 15km đường ống cần xây dựng nốt.

Ông cũng cam kết Nga sẽ tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình về việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine và sẵn sàng gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt này sau năm 2024 với những chi tiết sẽ được bàn thảo thêm.

Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục