Mỹ, Trung Quốc xúc tiến các hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai nhà ngoại giao cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận "thẳng thắn, chuyên sâu và mang tính xây dựng" về các vấn đề khu vực.
Mỹ, Trung Quốc xúc tiến các hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao ảnh 1Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc. (Nguồn: EPA-EFE)

Ngày 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thảo luận "chuyên sâu" tại Washington trong tuần này, trong bối cảnh hai bên cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương vào tháng 11 tới.

Theo người phát ngôn trên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - ông Daniel Kritenbrink đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông vào ngày 27/9 vừa qua.

Phát biểu họp báo tại Washington, ông Miller cho biết hai nhà ngoại giao cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á đã có cuộc thảo luận "thẳng thắn, chuyên sâu và mang tính xây dựng" về các vấn đề khu vực.

Đây là một phần trong các nỗ lực hiện nay giữa hai bên nhằm duy trì các kênh liên lạc song phương.

[Giới chức Mỹ, Trung Quốc hy vọng quan hệ song phương ổn định]

Giới phân tích nhận định việc Mỹ và Trung Quốc tiến hành các cuộc tiếp xúc ngoại giao như trên, mặc dù vẫn tranh cãi về một số vấn đề, cho thấy khả năng hai bên đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tới, bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco (Mỹ).

Tuần trước, tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính đã nhất trí duy trì các kênh liên lạc và tiến hành các cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của hai nước trong những tuần sau đó.

Ngày 28/9, báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Washington vào tháng 10.

Báo này dẫn một số nguồn thạo tin cho biết hai bên cũng đang thảo luận về chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tới Washington.

Lần gần đây nhất Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau trực tiếp là hồi tháng 11/2022 tại Indonesia, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục