My tuyen bo khong muon bi keo vao Chien tranh The gioi Thu ba hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington. DC. ngày 16/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn không thay đổi quan điểm trước lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay khi cho rằng hành động đó sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra cuộc chiến quy mô lớn hơn với Nga.

Trả lời báo giới ngày 16/3, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay: "Như chúng tôi đã nói trước đây, việc thiết lập vùng cấm bay sẽ cần các hành động thực thi. Khi đó, chúng tôi có thể sẽ phải bắn hạ máy bay Nga, NATO có thể sẽ phải bắn hạ máy bay của nước này. Chúng tôi không muốn tham gia Chiến tranh Thế giới Thứ ba."

Bà Psaki đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có thay đổi quan điểm về việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine hay không sau khi Tổng thống Zelensky một lần nữa nêu vấn đề này trong bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 16/3.

Bà Psaki cho hay Tổng thống Biden đã theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Zelensky trước Quốc hội Mỹ và đánh giá bài phát biểu này "đầy nhiệt huyết và mạnh mẽ" song nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra quyết định “qua lăng kính an ninh quốc gia của chúng tôi.”

[Ukraine kêu gọi Mỹ tăng cường viện trợ, lại đề xuất lập vùng cấm bay]

Tổng thống Biden hôm 16/3 cũng đã công bố khoản viện trợ bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine nhưng không cung cấp máy bay quân sự hoặc thay đổi lập trường về vùng cấm bay.

Trong khi một số chính trị gia Mỹ kêu gọi phản ứng tích cực hơn đối với cuộc khủng hoảng Ukraine thì các nhà lập pháp như Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà Mike Braun và Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Emanuel Cleaver cảnh báo sau bài phát biểu của ông Zelensky rằng leo thang xung đột có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh Nga-Mỹ hoặc chiến tranh toàn cầu./.

 
(Vietnam+)