My 'tuyt coi' cac cong ty thoi phong hieu qua thuoc dieu tri COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) và Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã gửi thư cảnh cáo 7 công ty bán những sản phẩm được quảng cáo là có thể phòng, ngừa hoặc điều trị được bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thư, FDA và FTC nêu rõ các công ty bị cảnh cáo gồm Vital Silver, Quinessence Aromatherapy Ltd, N-Ergetics, GuruNanda LLC, Vivify Holistic Clinic, Herbal Amy LLC và The Jim Bakker Show.

Các sản phẩm liên quan gồm trà, tinh dầu, cồn thuốc và keo bạc. Trước đó, FDA cũng cảnh báo keo bạc không an toàn cũng như không hiệu quả trong điều trị bất cứ bệnh nào.

[Một số nghị sỹ Mỹ tuyên bố tự cách ly vì lo ngại nhiễm COVID-19]

Các cơ quan y tế cho biết những sản phẩm nói trên nguy cơ khiến người tiêu dùng có tâm lý trì hoãn hoặc ngừng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế phù hợp, dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chủ tịch FTC Joe Simons cho biết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan hiện nay rất đáng lo ngại, các công ty không nên đánh lừa người tiêu dùng bằng những sản phẩm được quảng bá là có thể phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Hiện chưa có vắcxin hay thuốc được cấp phép để phòng hoặc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trong phản ứng của mình, các công ty N-Ergetics và Herbal Amy tuyên bố hiện không bán những sản phẩm được quảng cáo là giúp phòng ngừa hay điều trị bệnh COVID-19.

Kể từ khi bùng phát cuối năm 2019, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.027 người và khiến 114.458 người nhiễm bệnh trên thế giới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)