My va Trung Quoc noi lai dam phan thuong mai trong tuan toi hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ 2, trái), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 3, trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ 2, phải) tại vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh ngày 14/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng CNBC ngày 24/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các thành viên đàm phán nước này sẽ đến Trung Quốc vào đầu tuần tới để tiến hành vòng đối thoại mới với giới chức Trung Quốc.

Theo ông Mnuchin, ngày 29/7, ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ khởi hành đến Trung Quốc và đàm phán với các đối tác Trung Quốc trong 2 ngày 30-31/7 tại Thượng Hải, trước khi tiếp tục có thêm các cuộc đối thoại mới ở Washington.

[Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm suy yếu ổn định chiến lược toàn cầu]

Phát biểu trước báo giới, ông Mnuchin nói: "Trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ có thêm một số cuộc gặp nữa. Tôi không kỳ vọng hai bên sẽ giải quyết được tất cả vấn đề, song thực tế việc chúng tôi trở lại bàn đàm phán theo chỉ đạo của hai nhà lãnh đạo Mỹ -Trung là điều quan trọng."

Ông Mnuchin nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn còn danh sách dài các vấn đề lớn cần giải quyết khi các cuộc đàm phán được nối lại.

Trước đó, tối 9/7, các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành điện đàm, nhất trí nối lại đối thoại thương mại song phương sau hai tháng bị gián đoạn do Washington cáo buộc Bắc Kinh muốn thay đổi các thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Cuộc điện đàm trên là liên hệ chính thức đầu tiên giữa hai bên kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng Sáu vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận, chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế hai nước mà cả nền kinh tế thế giới.

Washington cũng đồng ý ngừng đánh thuế nhằm vào số hàng hóa trị giá trên 300 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ mua thêm nhiều nông sản từ Mỹ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)