My van giu nguyen ke hoach tap tran chung voi Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chống khủng bố một phần của cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi tại Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 31/7 khẳng định các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ được tiến hành, bất chấp những cảnh báo từ phía Triều Tiên và các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quan chức cấp cao giấu tên này cho biết không có sự thay đổi hay điều chỉnh nào đối với các kế hoạch đã được đưa ra.

Giới chức Mỹ chỉ tập trung vào việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cần thiết và tạo một môi trường thuận lợi cho việc đàm phán một khi đàm phán được nối lại, điều mà Washington mong đợi.

[Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì tập trận chung trong tháng 8]

Trong tháng Tám, quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tham gia cuộc tập trận Dong Maeng, được cho là phiên bản thu gọn của cuộc tập trận thường niên Người bảo vệ tự do Ulchi.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 1/8 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong un đã quan sát vụ phóng thử đầu tiên của “một hệ thống tên lửa dẫn đường cỡ lớn mới.”

CNA khẳng định vụ phóng nhằm kiểm chứng khả năng chiến đấu của hệ thống này. Trong khi đó, Anh, Đức và Pháp đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp trong ngày 1/8 về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)