Mỹ yêu cầu nhân viên viện dưỡng lão phải tiêm vaccine ngừa COVID-19

Mỹ yêu cầu nhân viên tại các viện dưỡng lão phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 như một điều kiện của những cơ sở tham gia các chương trình chăm sóc y tế Medicare và Medicaid của chính phủ.
Mỹ yêu cầu nhân viên viện dưỡng lão phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho một tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/8 thông báo chính quyền sẽ yêu cầu nhân viên tại các viện dưỡng lão phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 như một điều kiện của những cơ sở tham gia các chương trình chăm sóc y tế Medicare và Medicaid của chính phủ.

Ông Biden đưa ra thông báo trên vài giờ sau khi một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với người ở các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn, những nơi thường dành cho người già yếu, sụt giảm kể từ khi số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ chủ yếu là biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nói: “Tôi đang sử dụng quyền lực của chính phủ liên bang với tư cách là người chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe để đảm bảo chúng tôi giảm thiểu những rủi ro cho những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất. Những bước đi trên nhằm mục đích giữ mọi người an toàn và tránh bị tổn thương.”

[Báo Mỹ hé lộ chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine cho người đã tiêm đầy đủ]

Người ở các viện dưỡng lão đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19, với nhiều cơ sở chứng kiến tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Người sống tại các viện dưỡng lão là một trong số những đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi vaccine được Chính phủ Mỹ cho phép vào năm ngoái.

Tuy nhiên, một số viện dưỡng lão không yêu cầu nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19 và một số nhân viên đã chọn không tiêm chủng, giữa bối cảnh một số người Mỹ vẫn hoài nghi về vaccine.

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên. Còn Medicaid là một chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho người nghèo.

Nhiều viện dưỡng lão phụ thuộc vào các khoản thanh toán từ các chương trình trên./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục