My-Anh dat thoa thuan cham dut ap thue tra dua voi thep va nhom hinh anh 1Thép được sản xuất tại nhà máy ở Lincolnshire, đông bắc nước Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Mỹ đã công bố một thỏa thuận với Anh nhằm chấm dứt việc áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hồi năm 2018 vì lý do an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nêu rõ với việc cho phép dòng chảy thép và nhôm miễn thuế từ Anh, Mỹ sẽ tiếp tục giảm bớt khoảng cách giữa cung và cầu với các sản phẩm này ở Mỹ, và thông qua dỡ bỏ thuế quan trả đũa của Anh, các sản phẩm Mỹ cũng trở lại thị trường Anh.

[Mỹ, Anh giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất nhôm và thép]

Thỏa thuận trên là động thái mới nhất trong loạt nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải quyết xung đột thương mại với các đồng minh của Mỹ, một vài trong số đó đã có từ lâu và một số khác bắt đầu dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Hồi tháng Một, Mỹ và Anh đã thông báo bắt đầu đàm phán chấm dứt tranh chấp, phát sinh khi Tổng thống Trump áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Anh và các nước khác để bảo vệ ngành công nghiệp của Mỹ.

Theo thỏa thuận được công bố ngày 22/3, Anh cũng sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa áp đặt với 500 triệu USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, gồm rượu và hàng tiêu dùng.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận trên sau 2 ngày hội đàm giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan tại thành phố cảng Baltimore (Mỹ) về quan hệ thương mại rộng lớn hơn.

Bà Trevelyan cũng đã gặp Bộ trưởng Raimondo để hoàn tất thỏa thuận về kim loại./.

Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)