Myanmar ra dieu kien ve viec bao ve nguoi Rohingya hoi huong hinh anh 1Người Rohingya xếp hàng nhận hàng hóa cứu trợ tại trại tị nạn Kutupalong ở Cox's Bazar, Bangladesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định những người tị nạn Rohingya trở về Myanmar sẽ được an toàn chừng nào họ còn sống tại những ngôi làng được xây dựng riêng cho họ.

Trên mạng xã hội Facebook, Thống tướng Min Aung Hlaing đăng tải tuyên bố mà ông đưa ra với phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tới thăm tại thủ đô Naypyitaw ngày 30/4 rằng không cần phải lo lắng về an toàn nếu người Rohingya sống trong những khu vực dành riêng cho họ.

Khoảng 700.000 người Rohingya đã phải rời khỏi bang Rakhine, Myanmar, và sống trong những trại tị nạn đông đúc ở Bangladesh, sau khi quân đội Myanmar mở chiến dịch an ninh hồi tháng 8/2017.

Tháng 11/2017, Myanmar và Bangladesh đã nhất trí về thời điểm khởi động tiến trình hồi hương người Rohingya và thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm giám sát tiến trình này.

Theo đó, Myanmar sẽ tiếp nhận trở lại người Rohingya sau khi Bangladesh gửi cho phía Myanmar các thông tin cá nhân của người hồi hương.

Chính phủ Myanmar đã dựng các trại tạm thời có sức chứa hàng chục nghìn người và các ngôi nhà với số lượng ít hơn để thay thế cho những ngôi làng mà người Rohingya từng sinh sống.

Mặc dù Myanmar khẳng định sẵn sàng để hồi hương người Rohingya, song các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại các điều kiện để bảo đảm an toàn cho những người Rohingya hồi hương chưa đáp ứng được yêu cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)