Năm loại protein trong virus SARS-CoV-2 gây tổn thương mạch máu

Việc xác định được các protein tàn phá mạch máu của virus SARS-CoV-2 có thể mang lại hy vọng trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách định hướng sản xuất thuốc điều trị hoặc thuốc hỗ trợ.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Haifa, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Haifa, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm chuyên gia của trường Đại học Tel Aviv (Israel) ngày 3/11 thông báo đã xác định được một số loại protein khiến virus SARS-CoV-2 có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng tới mạch máu, dẫn tới tỷ lệ tử vong cao đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nghiên cứu do các chuyên gia của khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Khoa học Thần kinh Sagol, khoa Khoa học Đời sống và trường Khoa học Máy tính Blavatnik - đều thuộc Đại học Tel Aviv - cùng một đối tác tại Viện Khoa học Đời sống thuộc Đại học Hebrew thực hiện. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí eLife.

Nhóm nghiên cứu tiếp cận vấn đề dựa trên thực tế là tỷ lệ bệnh nhân tử vong do các triệu chứng liên quan đến mạch máu và đông máu, ví dụ đột quỵ hay đau tim, cao gấp 3 lần so với các nguyên nhân từ hệ hô hấp.

Lý do là các bệnh nhân đã bị virus làm tổn thương nghiêm trọng tới mạch máu hoặc các tế bào nội mô trong mạch máu.

[Nghiên cứu của Israel về hiệu quả mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer]

Virus SARS-CoV-2 được cho là khá đơn giản, nó bao gồm tổng cộng 29 loại protein khác nhau (so với hàng chục nghìn loại protein được tạo ra bởi cơ thể con người).

Các nhà khoa học đã sử dụng chuỗi RNA của mỗi protein của virus để đưa vào tế bào mạch máu của người trong phòng thí nghiệm.

Qua kiểm tra phản ứng, họ đã xác định được “danh tính” 5 trong tổng số 29 protein nói trên.

Tiến sỹ Ben Maoz, đồng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, nói: "Virus được coi là một thực thể và chúng tôi muốn tìm ra loại protein nào trong virus gây ra tình trạng đông máu ở bệnh nhân mắc COVID-19. Qua nghiên cứu chúng tôi phát hiện khi SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu tạo ra 29 protein và một con virus mới sẽ được hình thành. Con virus đó lại tạo ra 29 protein mới.

Trong quá trình đó, các mạch máu của bệnh nhân biến từ dạng ống đặc trở thành dạng lưới, đồng thời chứng đông máu xuất hiện. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tác động của từng loại trong số 29 protein, chúng tôi đã xác định được 5 protein có sức tàn phá lớn nhất tới các tế bào nội mô. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng mô hình trên máy tính để tính toán các protein nào có khả năng tác động tới các mô khác mà không cần làm thí nghiệm."

Theo nhóm nghiên cứu, việc xác định được các protein tàn phá mạch máu của virus SARS-CoV-2 có thể mang lại hy vọng trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách định hướng sản xuất thuốc điều trị hoặc thuốc hỗ trợ giảm thiểu tổn hại mạch máu cho các bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục