Nam Phi bat dau dieu tra tham nhung cuu tong thong Jacob Zuma hinh anh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại phiên tòa ở Durban ngày 8/6. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 20/8, một ủy ban chuyên trách của Nam Phi về điều tra các cáo buộc liên quan đến tham nhũng của chính phủ dưới quyền cựu Tổng thống Jacob Zuma bắt đầu công việc thẩm vấn và lấy lời khai rộng rãi từ công chúng.

Ủy ban này sẽ tập trung thu thập thông tin về việc liệu ông Zuma có cấu kết với phe cánh, đặc biệt với gia tộc tỷ phú gốc Ấn Gupta, trong các quyết định bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm quan chức chính phủ dưới thời ông làm tổng thống.

Ngoài ra, ủy ban này sẽ điều tra các cáo buộc liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) vào cuối những năm 1990 của cựu Tổng thống Zuma.

Tuy nhiên, phó tổng Chưởng lý Raymond Zondo đồng thời là người phụ trách ủy ban này cho biết trong ngày đầu ủy ban này thực hiện công việc thu thập chứng cớ, ông chưa nhận được sự hợp tác thích hợp từ phía công chúng, những người mà ông kỳ vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích phục vụ cho cuộc điều tra.

Theo ông Raymond, những quan chức cấp cao nằm trong danh sách ra điều trần sẽ bao gồm cả cựu bộ trưởng tài chính Mcebisi Jonas, người trước đó cáo buộc gia tộc Gupta đã từng hối lộ ông cũng như đưa ra đề nghị ông lên làm bộ trưởng.

Hồi đầu năm nay, ông Zuma đã chấp nhận từ chức, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông sau khi các nhà lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông rút lui do những cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. Ngày 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch đảng ANC cầm quyền, làm Tổng thống Nam Phi./.
(Vietnam+)