Nam Phi buoc vao giai doan 2 thu nghiem vacxin phong COVID-19 hinh anh 1Thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên tình nguyện viên tại Soweto, Nam Phi, ngày 14/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nam Phi - quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nặng nề nhất châu Phi - ngày 17/8 bắt đầu bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 NVX-CoV2373 do công ty công nghệ sinh học của Mỹ Novavax sản xuất.

Có 2.904 người tình nguyện trong độ tuổi từ 18-64 đã đăng ký tham gia cuộc thử nghiệm này.

Trước đó, ngày 23/6, Nam Phi cũng đã thử nghiệm vắcxin Ox1Cov-19 vắcxin VIDA do nước này sản xuất với sự hỗ trợ của Đại học Oxford và Viện Jenner.

Trong khi đó, ngày 17/8, Philippines bắt đầu thử nghiệm Avigan - một loại thuốc điều trị cúm của Nhật Bản để đánh giá hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thứ trưởng Y tế Philippines cho biết cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài 90 ngày và bước đầu được thực hiện tại 4 bệnh viện ở thủ đô Manila trước khi được mở rộng trong tương lai.

Avigan là tên của loại thuốc chống virus favipiravir do một chi nhánh của công ty Fujifilm Holdings Corp sản xuất.

Loại thuốc này được đánh giá có khả năng điều trị COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Người tham gia thử nghiệm sẽ chia làm 2 nhóm, trong đó nhóm 1 chỉ được điều trị theo phác đồ điều trị hiện có ở các bệnh viện, còn phác đồ điều trị của nhóm 2 sẽ có thêm thuốc Avigan.

Tuần trước, Fujifilm Holdings bày tỏ hy vọng các cuộc thử nghiệm tính hiệu quả của Avigan tại Nhật Bản sẽ được hoàn tất trong tháng Chín và sớm được thông qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu năm đã bày tỏ hy vọng thuốc Avigan sẽ được thông qua sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vào tháng Năm, tuy nhiên một báo cáo sơ bộ công bố tại thời điểm đó đã không công nhận tính hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị COVID-19.

Tính đến ngày 17/8, Philippines ghi nhận tổng cộng 164.474 ca mắc COVID-19, bao gồm 2.681 ca tử vong./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)