Người dân Nga có thể được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 vào giữa tháng 9

Vắcxin ngừa COVID-19 sử dụng 2 chủng adenovirus làm vật trung gian truyền bệnh, chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, song không thể nhân lên trong đó.
Người dân Nga có thể được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 vào giữa tháng 9 ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh học Gamaley, ông Alexander Gintsburg cho biết người dân Nga có thể được tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 hàng loạt vào giữa tháng Chín.

Ông Gintsburg nêu rõ việc tiêm chủng hàng loạt sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến vì phần lớn vắcxin đã sản xuất ra sẽ được sử dụng cho nghiên cứu hậu tiếp thị. Sau đó, phần còn lại sẽ được đưa vào sử dụng dân sự. Thời gian chậm là từ 2-3 tuần, có thể là 1 tháng.

Ông Gintsburg giải thích rằng giai đoạn thử nghiệm vắcxin thứ 3 sau khi đăng ký sẽ bắt đầu trong vòng từ 7-10 ngày. Hàng chục nghìn người sẽ tham gia vào giai đoạn này. Nghiên cứu này có thể mất từ 4-6 tháng.

Từ tháng 12, mỗi tháng có thể sản xuất từ 4-5 triệu liều vắcxin, để trong vòng từ 9-12 tháng có thể đảm bảo sản xuất đủ lượng vắcxin cần thiết cho cả nước.

Vắcxin đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 do Trung tâm Gamaley phát triển và được đặt tên là Sputnik V.

Vắcxin này được đăng ký lưu hành ngày 11/8 sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng.

[Nga bắt đầu sản xuất vắcxin phòng chống bệnh COVID-19]

Vắcxin ngừa COVID-19 sử dụng 2 chủng adenovirus làm vật trung gian truyền bệnh, chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, song không thể nhân lên trong đó.

Trước đó, Trung tâm Gamaleya đã sử dụng công nghệ tương tự để bào chế ra các loại vắcxin phòng bệnh Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Thông tin tích cực về vắcxin ngừa COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại Nga và một số nước khác có xu hướng tăng lên.

Ngày 16/8, Nga ghi nhận thêm 4.969 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 922.853 ca, cao thứ 4 trên thế giới.

Trung tâm ứng phó khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 của Nga cũng cho biết trong 24 giờ qua có thêm 68 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 15.685 ca. Số trường hợp bình phục được ghi nhận là 732.968 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục